Đặc sản vùng miền được làm từ hương vị tự nhiên quê hương dưới đôi bàn tay khéo léo của người dân Việt khiến cho ai ai lần đầu thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi. Mỗi một vùng miền sẽ có một loại đặc sản riêng.

Sapa

Sapa không chỉ làm bạn bất ngờ với sự hùng vĩ của tự nhiên mà đến với xứ sở Sapa, bạn cũng sẽ choáng ngợp bởi những món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được coi là linh hồn của Sapa bởi đặt chân đến nơi đây mà chưa thưởng thức thì sẽ chưa hoàn hảo. Món thịt trâu gác bếp được làm từ thịt thăn hay thịt bắp của trâu. Thịt trâu ướp gia vị rồi hun khói tạo nên hương vị độc và lạ, khó quên.

Thịt trâu gác thành phẩm có thể dùng được trong khoảng từ 8 tháng đến 1 năm nên món này thường được mọi người mua tặng, biếu, làm quà như loại đặc sản vùng miền. Giá bán thịt trâu sấy rơi vào khoảng 800.000 VNĐ - 1.000.000 VNĐ tùy vào từng loại thịt.

Thịt trâu sấy Sapa
Thịt trâu sấy Sapa

Đào rọ Sapa

Khi đến du lịch tại thị trấn Sapa, bạn thường bắt gặp hình ảnh những cô bé dân tộc bán những quả đào căng mọng mời bạn mua và thưởng thức. Đào Sapa khác với các loại đào khác bởi nó mang đậm những giọt sương ban mai của vùng núi Sapa khiến đào có vị chua ngọt thanh, hơi chát.

Vì đào rọ Sapa có vỏ khá mỏng nên bạn cần mua rọ để đựng đào khi mua đào về làm quà, tránh sử dụng túi nilon để đựng kẻo dập nát.   

Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với khá nhiều loại đặc sản ngon khó cưỡng. Trong đó, phải kể đến Phở Hà Nội, bún chả, Cốm làng Vòng, Chả cá Lã Vọng, chè Lam Sơn Tây...

Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng

Thanh Hóa

Thanh Hóa thuộc dải đất miền Trung bờ biển dài với nhiều đặc sản vùng miền biển. Có thể kể đến như:

Nem chua Thanh Hóa

Có khá nhiều vùng đất làm được món nem chua. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là nem chua Thanh Hóa. Từng chiếc nem được gói ghém cẩn thận, giữ được mùi thơm của bì lợn lên men cùng vị thơm của lá ổi.

Bất kỳ ai ghé qua mảnh đất xứ Thanh cũng không quên mua nem chua về làm quà đặc sản vùng miền biển.

Bánh gai Tứ Trụ

Bên cạnh nem chua thì bánh gai Tứ Trụ vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa cũng là thứ đặc sản vùng miền đặc trưng cho mảnh đất xứ Thanh này. Bánh gai Thọ Xuân có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.

Huế

Dọc theo dải đất hình chữ S với mảnh đất đầy thơ mộng - Huế mộng mơ. Đất Huế được biết đến là thiên đường ăn uống với đa dạng các món ăn vừa ngon vừa rẻ. Có thể kể đến một số đặc sản Huế như:

Mè xửng

Mè xửng được làm từ những nguyên liệu rất dân giã như đường, mạch nha, bột đậu, vừng và bánh đa. Dưới bàn tay khéo léo của con người Huế đã làm nên loại kẹo dẻo ngon nứt tiếng không chỉ của miền Trung mà còn là đặc sản vùng miền đất nước Việt.

Trà cung đình Huế

Bạn có thể tìm thấy trà ở bất cứ nơi đâu nhưng bạn chỉ có thể tìm thấy loại trà tiến vua tại vùng đất Huế. Trà cung đình Huế được chế biến từ công thức chế biến trà dành cho vua chúa xưa. Vì thế, trà có vị thơm ngon mà không loại nào sánh được.

Để tiện cho việc mua đặc sản vùng miền về làm quà, trà cung đình Huế được đóng thành dạng gói tiện lợi.

Trà cung đình Huế
Trà cung đình Huế

Nha Trang

Đến với biển Nha Trang, bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm được nhiều loại đặc sản như:

Yến sào

Từ lâu, yến sào đã được biết đến với công dụng rất tốt cho sức khỏe. Sở dĩ, Khánh Hòa lại sở hữu loại đặc sản này là do các đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa là nơi chim yến làm tổ khá nhiều. Người dân Nha Trang, Khánh Hòa thu hoạch và đem về chế biến làm nên một loại đặc sản sang trọng cho bạn bè, người thân.

Nem Ninh Hòa

Nếu Thanh Hóa tự hào có nem chua Thanh Hóa thì Ninh Hòa tự hào có nem chua Ninh Hòa, Ninh Thuận. Nem có vị chua của thịt lên men, vị cay của tiêu, của ớt, vị bùi của lá ổi. Nguyên liệu làm nem Ninh Hòa cũng khá giống với nem chua vùng đất khác nhưng từ xa xưa đến nay chưa ai lý giải được tại sao nem Ninh Hòa lại có vị ngon đến thế.

Côn Đảo

Hạt bàng

Hạt bàng có lẽ là thức đặc sản chỉ có tại vùng Côn Đảo. Bởi lẽ nơi đây trông khá nhiều cây bàng. Hạt bàng vì thế cũng trở nên khá nhiều. Người dân lấy phần nhân hạt bàng rồi rang khô tạo nên mứt hạt bàng vị bùi ngon hấp dẫn.

Mực một nắng

Cái nắng ở Côn Đảo gay gắt đến nỗi người dân phơi mực tại vùng đất nơi đây chỉ cần một nắng đã được con mực khô ráo, thơm ngon rất hợp cho việc thưởng thức cũng như mua quà biếu.

Mực một nắng
Mực một nắng

Trên đây là những đặc sản vùng miền đất nước Việt Nam. Vẫn còn rất nhiều đặc sản vùng miền khác nữa mà chỉ khi chúng ta đặt chân đến mới có thể biết hết được.