Người bị ho cần tránh ăn những gì

Thời tiết thay đổi thất thường rất dễ gây tổn hại đến cổ họng của chúng ta, khiến chúng ta bị viêm họng, ho và ngứa rát cổ họng vô cùng khó chịu. Để đảm bảo sức khỏe, những người bị ho nên quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày, tránh những món ăn có thể khiến bệnh ho nghiêm trọng hơn. 

Đồ ăn có vị cay, nóng rất dễ gây kích thích vòm họng, khiến triệu chứng ho trở nên nặng thêm. Lí do là bởi đồ ăn và gia vị cay có thể khiến cổ họng sưng đỏ, nóng rát,... dẫn đến ho nặng và dữ dội hơn.

Nguoi bi ho can tranh cac mon an cay nong

Các món ăn cay tuy rất hấp dẫn nhưng lại cực kì nguy hiểm với cổ họng đang bị tổn thương

Đồ ăn cay tuy rất ngon và đặc biệt hấp dẫn trong những ngày thời tiết trở lạnh, nhưng để đảm bảo sức khỏe thì bạn không nên ăn quá nhiều những món ớt, sốt cay nhé. Vị cay nóng không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn dễ dàng khiến cổ họng "khổ sở" hơn rất nhiểu đấy.

Thức ăn chiên, xào thường sẽ làm "nặng" dạ dày hơn, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, từ đó dẫn đến dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh ho càng lâu khỏi.

Nguoi bi ho can tranh cac mon an chien, xao

Người bị viêm họng, ho cần tuyệt đối tránh xa các món ăn chiên xào, nhiều muối

Bên cạnh đó, những món ăn chiên xào đều có rất nhiều muối và mặn, khi nuốt sẽ cọ xát với thành họng gây các triệu chứng đau, xước, tổn thương bề mặt khiến cổ họng càng lâu phục hồi hơn.

Tôm, cua, cá,... đều là những món hải sản ngon lành, phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên khi bị ho thì bạn nên chịu khó "nhịn ăn" các món này nhé. Lí do là bởi các loại hải sản thường có vỏ cứng, khi nuốt có thể gây xước, đau và tổn hại cho cổ họng.

Nguoi bi ho can tranh cac mon hai san nhu tom, cua, ca,...

Hải sản chỉ hấp dẫn khi cổ họng của bạn đang khỏe mạnh hoàn toàn thôi nhé

Các protein trong hải sản cũng dễ gây dị ứng, dẫn đến tình trạng ho, kích ứng, nên đối với những người sức khỏe yếu và đang bị ho thì việc ăn các món này là rất nguy hiểm. Thực phẩm có mùi tanh cũng rất dễ gây khó thở, tạo kích ứng gây ho, làm cho bệnh nặng hơn.

Các loại rau củ có chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ,... đều là kẻ thù của bệnh viêm họng. Tuy có tác dụng giải nhiệt khá tốt và có thể nấu thành nhiều món ăn gia đình ngon lành, bổ dưỡng, nhưng các loại rau củ này có thể kéo đờm, gây kích thích cổ họng, từ đó khiến bệnh ho nặng hơn rất nhiều.

Nguoi bi ho can tranh cac mon rau cu co chat nhay nhu mong toi, rau day, khoai so, cu tu,...

Các món rau củ có chất nhầy có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người bị ho

Vì vậy, nếu trong gia đình có người bị ho, tốt nhất bạn nên tránh các loại rau củ này khỏi thực đơn hàng ngày của gia đình nhé. 

Bất kì ai bị ho cũng đều hiểu rằng phải tránh các đồ ăn, đồ uống quá lạnh và nhiều đá. Nguyên nhân là bởi hơi lạnh dễ gây kích ứng, làm lạnh phổi và cổ họng khiến triệu chứng ho nặng hơn.

Nguoi bi ho can tranh cac mon an lanh

Các món kem, đá lạnh,... cần phải được tránh xa khi bạn bị viêm họng

Đặc biệt, người bị ho tuyệt đối phải kiêng rượu, bia lạnh, nước có ga hay các loại nước đá giải nhiệt. Các loại đồ uống này rất dễ gây khàn tiếng, mất giọng, làm cho tình trạng ho càng trở nên nguy hiểm.

Quýt là loại quả chứa nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho cơ thể, vì thế nhiều người vẫn mặc định rằng chỉ cần ăn nhiều là sẽ khỏi bệnh và khỏe lại nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, chỉ có lớp vỏ quýt bên ngoài mới có tác dụng trị ho mà thôi. Còn bên trong quýt lại chứa nhiều chất cellulite, khiến cơ thể sản sinh nhiệt và tạo ra nhiều dịch đờm hơn.

Nguoi bi ho can tranh an quyt

Quýt không hoàn toàn là thần dược bách bệnh như nhiều người vẫn lầm tưởng

Vì thế, khi bị ho, bạn nên lưu ý hạn chế ăn quýt, và chỉ dùng đến loại quả này khi đã khỏe lại hoàn toàn nhé.

Đặc sản 4 phương tổng hợp

Chia sẻ