5 món ngon Hà Nội sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai
>> Tuyệt chiêu chế biến Phở thành 15 món Ngon tuyệt cú mèo
>> Các đặc sản rất nổi tiếng nhưng có thể có độc
Mới đây, Sonny Side, một blogger ẩm thực đã tung ra một clip giới thiệu về các món ăn ẩm thực Hà Nội. Trong clip này, anh đã giới thiệu và review khá chi tiết về các món ngon quen thuộc của Thủ đô như xôi xéo, bánh cuốn... Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi xin lược dịch clip của Sonny Side cũng như giới thiệu chi tiết hơn về các địa điểm ăn uống hấp dẫn này.
1. Xôi xéo cô Mây, Hàng Bài
Đúng như trong clip giới thiệu, xôi xéo là món quà sáng rất phổ biến ở Hà Nội, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, không phải hàng xôi xéo nào cũng khiến người ta thốt lên ngon mê ly hay đợi đến 15, 20 phút để mua như hàng xôi xéo cô Mây ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt.
Có thâm niên gần 25 năm chuyên bán xôi, xôi xéo cô Mây đối với nhiều người Hà Nội đã trở thành một niềm nhớ nhung khi đi xa. Bởi cùng là xôi xéo nhưng gói xôi của cô là sự kết hợp hài hòa giữa hạt mềm, dẻo, để lâu không cứng với phần đỗ xanh đồ kĩ, nắm chặt, khi ăn như tan trong miệng. Thậm chí hành phi ở đây cũng rất ghi điểm khi có độ giòn rụm, ăn là biết ngay người phi hành phải có nhiều năm kinh nghiệm.
Cũng bởi ngon như thế nên tầm từ 7 giờ kém đến cỡ hơn 7 giờ - khung giờ cao điểm lúc học sinh mua đồ ăn sáng đi học, dân công sở ăn sáng đi làm, muốn mua xôi ở đây thì việc đợi đến vài chục lượt khách là chuyện quá đỗi bình thường.
Đáp lại sự chờ đợi của khách, cô Mây và con gái cũng luôn tay, luôn chân để khách không phải chờ lâu. Tai nghe order của khách, tay thoăn thoắt làm xôi chẳng có một chi tiết thừa, trung bình, quy trình làm một gói xôi chỉ chưa đầy 20 giây. Đông khách, có lúc khách nặng lời giục nhưng chị chẳng bao giờ tỏ ra khó chịu.
Một gói xôi xéo có ruốc chỉ 10 ngàn đồng, nếu ăn kèm chả thì giá cũng chỉ 15 ngàn. Ngày nắng cũng như mưa, cô Mây chỉ bán từ 6 giờ đến 9 giờ là hết 2 - 3 thúng xôi lớn, thậm chí còn hết sớm hơn.
2. Bánh cuốn nóng Yên Phụ
Đối diện quán cafe Duy Trí có một hàng bánh cuốn, tuy nhỏ nhưng khá có tiếng. Quán chuyên bánh cuốn nóng với nhân thịt băm mộc nhĩ như bao hàng khác, nhưng với đặc trưng là lớp vỏ mỏng, mềm dẻo, thơm mùi bột gạo phần nhân đậm đà, chất lượng, quán được đánh giá rất cao trong lòng người mê bánh cuốn.
Một phần bánh cuốn ở đây có khoảng 6 chiếc bánh cắt đôi, thêm chả quế là 25 ngàn đồng, còn chọn ăn kèm chả cốm là 30 ngàn đồng. Nước chấm ở đây để sẵn ở bàn, khi ăn khách tự múc, tự pha chế thêm chua, cay cho vừa vị. Âu cũng là một cái hay để gia giảm bởi ăn uống mỗi người mỗi ý là chuyện dễ hiểu.
Ngoài bánh cuốn nhân thịt, ở đây cũng phục vụ bánh cuốn trứng với giá 8 ngàn một chiếc, các đồ uống kèm như sữa đậu, sữa ngô giá cũng rất bình dân với mức giá chỉ từ 6 ngàn. Về không gian, quán nằm ngay đầu Yên Phụ, dễ tìm, có bàn ghế đoàng hoàng nhưng lại khá nhỏ với sức chứa chỉ được khoảng 15 người. Thêm nữa, nhược điểm của quán là chỗ để xe nhỏ.
3. Cà phê trứng
Giống như rất nhiều quốc gia trên thế giới, ngày nay, cà phê đã trở thành một món đồ uống không thể thiếu với người Việt. Bên cạnh ly cafe đen, nâu đá quen thuộc hay tách cappuccino, latte du nhập từ châu Âu, Việt Nam còn có một món cà phê rất độc đáo, đã góp mặt trong danh sách các món cà phê lạ nhất thế giới: cà phê trứng.
Hà Nội bây giờ nhiều nơi bán cà phê trứng, nhưng nhắc đến món này, hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến cà phê Giảng, nơi khai sinh ra món cà phê độc đáo này. Anh Nguyễn Trí Hòa – con trai út của cụ Giảng chia sẻ: "Cha tôi đã sáng tạo và phát triển công thức này trong khoảng thời gian cải cách xã hội sau chiến tranh. Khi đó sữa là món hàng khan hiếm tại Việt Nam, nên cụ đã biến tấu, sử dụng lòng đỏ trứng để thay thế cho sữa".
Lòng đỏ trừng gà và cà phê ngỡ tưởng hai kẻ xa lạ nhưng khi được đánh bông thành kem, lòng đỏ trứng gà đã khéo kìm hãm lại cái đắng "khó ưa" nhất của cafe, và thay vào đó là vị ngọt ngào, béo ngậy đánh thức toàn bộ vị giác của người thưởng thức. Không chỉ có vậy, vị thơm bùi của lòng đỏ trứng gà còn khiến cho hương vị của cafe trở nên nồng nàn hơn. Hai "kẻ" xa lạ cứ thế say đắm, quyện chặt với nhau.
Ảnh: instagram
Địa điểm đầu tiên của café Giảng là trên phố Cầu Gỗ. Sau đó, quán được chuyển qua Hàng Gai, và phải cho đến đầu những năm 2000, cafe Giảng ở số 7 Hàng Gai mới được tách ra thành hai quán ở địa chỉ ở Nguyễn Hữu Huân và Yên Phụ như bây giờ.
Ảnh: instagram
Từ món cà phê trứng, gần đây, Giảng có thêm nhiều loại biến tấu trứng đánh mới khá thú vị, là trứng ca cao, trứng matcha, trứng đậu xanh... Hiện này Giảng và món cà phê trứng đã trở địa chỉ phải đến và món phải thử của nhiều du khách cả trong nước lẫn nước ngoài khi đến Việt Nam.
4. Bánh giò cô Béo, Thụy Khuê
Nói đến ẩm thực đường phố Hà Nội, dĩ nhiên không thể bỏ qua bánh giò, món quà chiều rất được ưa thích ở Thủ đô. Trong đó quán bánh giò ở Thụy Khuê là một địa chỉ được nhiều người biết tới.
Điểm đặc biệt của hàng bánh giò này là chiếc to, giá lại khá mềm thế nên cứ mở bán lúc nào là tấp nập khách đến đấy. Không đến nỗi gia sản chỉ là cái thúng, cái quanh gánh như các hàng phía trên, nhưng thực ra quán cũng nhỏ nên khách nhiều khi muốn ăn cứ phải kiếm lấy cái ghế ngồi, rồi cứ thế bê đĩa bánh nóng mà thưởng thức.
Chiếc bánh giò Thụy Khuê khá to nhưng giá không quá đắt, chỉ 12 ngàn một chiếc bánh không, suất đầy đủ có các loại giò chả sẽ là 25 ngàn cũng khá hợp lý, không quá đắt. Phần vỏ bánh ở đây không dẻo, không dai mà mềm, mịn tuy nhiên khá dày, có lẽ chính điều này khiến chiếc bánh nhìn to hơn bánh bình thường.
Nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ cũng được khéo léo chế biến để vừa ăn, lại được hào phóng cho khá nhiều dưa góp. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm giò chả ăn kèm, hoặc trà đá hay sữa đậu nành cũng được nhân viên phục vụ, đủ khiến bạn sẽ có một bữa chiều no bụng.
5. Bún riêu
Trong clip giới thiệu 5 món ăn đường phố của Best Ever Food Review Show, host của chương trình Sonny Side còn giới thiệu món bún riêu đến với du khách. Quán bún riêu này nằm trong ngõ Hồng Phúc, một con ngõ nhỏ có rất nhiều món ăn ngon.
Quán bún riêu này bán cả bún riêu và bún ốc, với cách chế biến kiểu truyền thống. Bát bún riêu kiểu truyền thống của Hà Nội không chỉ hấp dẫn người ăn ở vị giác mà còn ở thị giác. Quả thực một tô bún với những sợi bún trắng, hành lá xanh hay cà chua đỏ và những tảng gạch cua nâu nhạt chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon mắt.
Khi ăn, bún riêu của vị thanh đặc trưng của nước cua, vị chua dìu dịu của dẫm bỗng, dễ rất ăn và ngon miệng. Bún riêu là món phổ biển ở Hà Nội, món này thường được ăn sáng và ăn trưa. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, bún riêu lại càng được ưa thích vì sự thanh, mát giản dị của món này. Ngoài bún riêu hoặc bún ốc ăn riêng, bạn còn có thể gọi bát thập cẩm thêm thịt bò, giò nếu muốn ăn no cho bữa chính.
Theo Trí thức trẻ