Đặc sản bốn phương - Những món ăn gợi nhớ cả một vùng miền
Mỗi một vùng miền lại có những món ăn đặc trưng để lại dấu ấn riêng. Đó có thể được coi là đặc sản bốn phương của vùng miền đó. Nếu có dịp ghé thăm những vùng đất ấy, đừng quên mua về làm quà cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.
Nhắc đến đặc sản bốn phương, người ta nghĩ ngay đến đặc sản miền Bắc, miền Nam, miền Trung và miền Tây. Các đặc sản này mang đậm hương vị, sở hữu cách chế biến riêng mà chỉ nơi đây mới có.
Đặc sản miền Bắc
Nhắc đến miền Bắc, người ta nghĩ ngay đến những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng hương vị đậm đà dân giã quê hương. Trong đó, nổi bật lên một số những món ăn sau:
Cốm làng Vòng
Không phải ai khi lớn lên cũng biết được sự hình thành của cốm. Cốm được coi là thứ lúa non đặc trưng của làng Vòng nói riêng và mảnh đất Hà thành nói riêng.
Cốm làm từ gạo nếp cái hoa vàng vừa qua thời kỳ đổ sữa, hạt gạo không quá già cũng không quá non. Như vậy, cốm làm ra mới mềm thơm béo ngậy.
Để giữ được hương vị thơm ngon, cốm thường được gói vào lá sen già hoặc lá khoai rát xanh non, được buộc bằng những cọng rơm nếp dẻo dai. Nhờ vậy, người ăn mới cảm nhận được hết vị ngọt thơm của của thứ lúa nếp non.
Bún chả
Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đặt chân đến Hà Nội cũng đã rất háo hức khi thưởng thức bún chả Hà Nội. Bát bún mang hương vị riêng biệt khác với bún miền Trung hay miền Nam. Miếng chả được nướng kẹp bằng que tre dưới những đốm lửa của bếp than hồng để giữ được hương vị dân giã nhất. Cái ngon của bún chả không chỉ dừng lại ở vị ngon của miếng chả mà còn là vị thơm ngon thanh mát của nước chấm. Nước chấm bún chả là nước mắm được pha loãng cùng những nguyên liệu như đường, mì chính...Tuy nhiên, pha nước chấm làm sao cho có hương vị thanh thanh dịu nhẹ thì chỉ tại vùng quê miền Bắc mới có bí quyết riêng.
Đặc sản miền Trung
Không giống những đặc sản miền Bắc, miền Trung mang đến sự phong phú, đa dạng hơn về ẩm thực.
Cao lầu (Hội An)
Nhắc đến miền Trung nói chung và Hội An nói riêng thì không thể không nhắc đến món Cao lầu nổi tiếng. Cao lầu được coi là niềm tự hào của người dân miền Trung bởi nó đặc biệt ngay từ cái tên cho đến cách chế biến.
Những sợi mì tươi được hòa cùng những sợi mì khô chiên giòn điểm cùng những miếng thịt lợn thái lát chan cùng nước dùng đậm đà. Thưởng thức cao lầu nhất thiết cần thưởng thức cùng rau cải đắng, rau húng...mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.
Bún bò (Huế)
Thêm một món đặc sản bốn phương nói chung hay đặc sản tại miền Trung nói riêng đó là bún bò Huế. Không giống như Phở, Bún chả Hà Nội, bún bò Huế mang lại hương vị khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Những sợi bún to mềm, trắng tinh cùng những miếng thịt bò thăn kèm gia vị ăn kèm được chan cùng nước dùng ngọt thơm. Thưởng thức bún bò Huế đừng quên dùng kèm nước sốt bởi chính những loại sốt này mới làm nên hương vị thơm ngon cho bát bún.
Đặc sản miền Nam
Đến với vùng đất miền Nam, nơi được coi là thiên đường ăn uống, bạn có thể tha hồ thưởng thức cho mình các loại hoa quả sấy như mít sấy, xoài sấy, vải khô sấy. Sầu riêng sấy, hạt điều sấy… Những loại đặc sản này được bán với giá cả phải chăng bởi nơi đây chủ yếu trồng nhiều các loại hoa quả nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng cho cả nước.
Đặc sản miền Tây
Miền Tây nổi tiếng với những món ăn vặt mang đậm hương vị tự nhiên. Bởi nơi đây, đất đai màu mỡ, cây cối phì nhiêu nên người dân thường chế biến ra những món ăn, thứ quà gọi là đặc sản nơi đây mới có.
Kẹo dừa
Đầu tiên phải kể đến đó là kẹo dừa Bến Tre. Bến Tre nổi tiếng với những hàng dừa xanh mướt mọc ven sông. Dừa được người dân trồng nhiều đến nỗi đâu đâu cũng thấy bóng dáng cây dừa. Vì thế mà nơi đây cũng là nơi sản xuất ra thứ quà kẹo dừa Bến Tre. Miếng kẹo dừa có vị thơm, dẻo dai khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi.
Bánh Pía
Nếu đặt chân đến vùng đất Sóc Trăng thì bạn đừng nên bỏ qua bánh Pía Sóc Trăng. Bánh Pía hay còn có tên đầy đủ là bánh Pía sầu riêng. Nhân bánh được làm từ sầu riêng có thể kết hợp với trứng muối mang lại vị khác lạ. Đây sẽ là món ăn gây nghiện đối với những người thích hương vị quả Sầu riêng.
Trên đây là những đặc sản bốn phương mà bạn nên thưởng thức một lần. Nếu có dịp ghé thăm những vùng đất ấy, đừng quên mua về làm quà cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.