ruou-mien-tay

Đặc Sản Tây Nguyên

Đặc sản Tây Nguyên nhiều vô kể, tuy nhiên những món ăn điển hình khi đến nơi đây cần thưởng thức, không thể không nhắc đến những hương vị ẩm thực sau đây:

1. Lẩu cá lăng

Không phải chỉ Tây Nguyên mới có cá lăng mà trở thành đặc sản. Nhưng hiếm ở nơi khác tìm thấy được loại cá lăng tự nhiên, đánh được từ sông suối, thác ghềnh, tuyệt nhiên không một chút thức ăn chăn nuôi.

Cá lăng ở đây ngọt, chắc, nấu món lẩu cá lăng quả là ngon hết sảy. Mùa hè nóng nực, được món canh cá lăng chua ngọt giải nhiệt thì quả không còn gì tuyệt vời hơn.

Lẩu cá lăng, món ăn đặc sản Tây Nguyên
Lẩu cá lăng - món ăn đặc sản Tây Nguyên

2. Măng le

Măng tự nhiên bao giờ cũng mang một vẻ hấp dẫn khó cưỡng, vượt xa hẳn cái món măng buôn từ trên bản đổ về xuôi.

Người Tây Nguyên chuộng măng le, chứ không phải măng tre, măng nứa. Măng le lấy củ, mà lấy ngọn. Đọt măng không đắng chát, mà có vị ngọt bùi thanh thanh, rất khác lạ.

Măng này dùng để xào gan, nấu canh vịt hay làm gỏi trộn đều là món ăn khó có thể chối từ.

3. Cà đắng

Tiền thân của món cà đắng này là loài cà hoang dại mọc nơi núi rừng. Cũng có lẽ vì vậy mà nó trở thành hồn cốt, là món đặc sản Tây Nguyên dù giá trị kinh tế của nó dường như là không có.

Sau này, cà đắng được nhân rộng, đem trồng khắp bản làng, trở thành món ăn đặc trưng của nơi đây: mang vị đắng khó tả. Vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng đọng lại sau khi ăn là vị bùi, ngọt. Cà dân dã nấu cùng cá tươi, tôm khô, hoặc thịt thú rừng đều là những cực phẩm hấp dẫn.

4. Cá bống thác kho riềng

Không phải nơi đâu cũng tìm được món cá bống ấy, bởi chúng chỉ sinh sống tại những nơi thác lớn, những con nước đầu nguồn.

Cá trong, xương mềm, kho với riềng và chút đường đắng làm màu cánh gián, ăn rất đưa cơm. Hòa quyện với cơm nóng là mùi ấm rạng của riềng, khó làm người ta buông bát. Nếu có dịp đến vùng đất Tây Nguyên, đừng bỏ qua món ăn đặc trưng này bạn nhé!

5. Heo rừng quay nguyên con

Heo rừng thịt chắc, ngọt, lại sạch cực kỳ. Hiện vẫn là món ăn được mọi người săn lùng nhiều khi đặt chân đến các bản.

Cảm giác chính tay mình làm thịt, chính tay bắc bếp, đốt củi quay heo, ngồi hàn huyên quần tụ chờ heo chín làm thực khách bụng sôi réo.

Đến khi heo chín, lớp da phía ngoài vàng giòn rụm, mỡ heo chảy ra bóng láng, nóng rẫy từ trong ra ngoài, cắn một miếng mà ngập tận chân răng, cho người ta cảm giác hứng thú, khoái cảm khó thể chối từ.

Món heo quay - Đặc sản từ Tây Nguyên
Món heo quay - Đặc sản từ Tây Nguyên

6. Gà bản Đôn

Bản Đôn có voi thì ai cũng rõ, nhưng nếu để nói về ẩm thực bản Đôn, thật uổng phí nếu bạn chưa được nếm qua món gà rừng.

Gà tự nhiên, "đi bộ" hằng ngày nên thịt săn chắc lắm. Hòa quyện với hạt dổi, mắc khén,...tạo mùi hương đặc trưng, quyến luyến mê hoặc bụng dạ du khách, đó chính là thứ gọi là đặc sản Tây Nguyên.

Gà rừng nướng ăn kèm cơm lam, là một sự kết hợp không thể nào hoàn hảo hơn nữa.

7. Rượu cần

Đúng là chỉ có rượu cần mới là xúc tác xích con người ta lại gần nhau. Đêm tối bập bùng bên ánh lửa, cả nhà quây quần dưới nóc nhà rông, cùng nhau chuyện trò ca hát, cùng nhau nhấp ngụm rượu cần, chung bình chung chén.

Tình cảm từ đó mà gắn bó thăng hoa, tình dân tộc được keo sơn gắn bó, cảm giác tất cả chúng ta là một gia đình, thật sự là cảm xúc khó quên trong lòng du khách.

8. Cà phê chồn

Cà phê là tên tuổi làm nên thương hiệu của núi rừng Tây Nguyên. Nếu đến thăm vùng đất phía Tây tổ quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội mua cà phê chồn thứ thiệt này về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Cà phê chồn - Món hương vị đặc sắc từ Tây Nguyên
Cà phê chồn - Món hương vị đặc sắc từ Tây Nguyên

Chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về hương vị chuẩn nguyên bản, khác hẳn với cà phê qua tinh chế bán ngoài thị trường đó.

Đặc sản Tây Nguyên là những gì người ta còn lưu lại sau những chuyến ghé thăm. Đó cũng được coi là hồn cốt của vùng đất này, là "cái tôi" không thể lẫn Tây Nguyên với một vùng đất nào khác.

Chất Lượng Chất Lượng

Quốc Tế

Dịch Vụ Dịch Vụ

Chuyên Nghiệp

Miễn Phí Miễn Phí

Vận Chuyển

Showroom Showroom

Toàn Quốc