Phá lấu: Món ăn đặc sản của người Hà Nội

Phá lấu là một món ăn đặc sản của Hà Nội, đây là món ăn được yêu thích và phổ biến trong cộng đồng người dân địa phương. Phá lấu là một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng đã được thích nghi và phát triển theo cách riêng của Việt Nam.

Phá lấu được làm từ các loại nội tạng của gia súc hoặc gia cầm như phổi, gan, ruột, tim, bao tử... Món ăn này được nấu chín với nước dừa, đường, nước mắm, hành tím và ớt. Khi ăn, phá lấu thường được chấm với mắm tôm, tương ớt hoặc mắm nêm để tăng thêm hương vị.

Phá lấu có hương vị đặc trưng, đậm đà, cay nồng và rất bổ dưỡng. Nó được xem là một món ăn truyền thống của Hà Nội, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá. Phá lấu thường được phục vụ trong các quán ăn đường phố, quán nhậu hay các nhà hàng có chuyên mục ẩm thực đặc sản của Hà Nội.

Phá lấu là món ăn đặc sản đường phố của Hà Nội
Phá lấu là món ăn đặc sản đường phố của Hà Nội

Ngoài ra, phá lấu còn được kết hợp với bánh mì, bún hoặc cơm để tạo ra các món ăn khác nhau. Với hương vị độc đáo và phong phú, phá lấu là một trong những món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội.

Nguồn gốc xuất xứ món phá lấu?

Phá lấu có nguồn gốc từ Ấn Độ, nó được biết đến với tên gọi "phal" trong tiếng Hindi. Từ Ấn Độ, món ăn này đã được truyền bá đến nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, phá lấu được đưa vào ẩm thực từ khá sớm và trở thành một món ăn đặc sản của Hà Nội. Tuy nhiên, trong các địa phương khác của Việt Nam, phá lấu cũng được biết đến và phổ biến với những biến tấu khác nhau.

Bạn có thể tự tay chế biến món phá lấu với công thức có sẵn
Bạn có thể tự tay chế biến món phá lấu với công thức có sẵn

Tùy vào địa phương và sở thích, phá lấu có thể được chế biến với nhiều loại nội tạng khác nhau, nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, cay nồng và thơm ngon đặc trưng của món ăn này.

Hướng dẫn cách chế biến món phá lấu

Để chế biến món phá lấu, bạn có thể làm theo các bước sau:

Nguyên liệu:

  • 500g nội tạng gia súc hoặc gia cầm (phổi, gan, ruột, tim, bao tử...)
  • 400ml nước dừa tươi
  • 2 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 trái ớt đỏ, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Mắm tôm, tương ớt hoặc mắm nêm để chấm

Cách chế biến:

  1. Rửa sạch các loại nội tạng, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  2. Cho nội tạng vào nồi, đổ nước vào đun sôi, đổ hết nước đi, rửa sạch nội tạng.
  3. Đun nước dừa tươi lên, cho nội tạng vào đun sôi, đun khoảng 10 phút.
  4. Phi thơm hành tím, cho vào nồi đun cùng nội tạng.
  5. Cho đường vào nồi, đun khoảng 15 phút, trộn đều.
  6. Thêm nước mắm vào, nêm gia vị vừa ăn, trộn đều.
  7. Cho ớt băm vào, đun sôi.
  8. Pha bột năng với 1 chút nước, đổ vào nồi, đun khoảng 5 phút đến khi nước thịt sánh lại.
  9. Tắt bếp, cho món phá lấu ra đĩa, dùng nóng kèm với mắm tôm, tương ớt hoặc mắm nêm để chấm.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món phá lấu thơm ngon!

Chia sẻ