ruou-mien-tay

Đặc sản Miền Bắc

Đặc sản miền bắc kể sao cũng là vô kể, bởi mỗi vùng miền, mỗi quê hương lại có những thứ ẩm thực riêng được nâng tầm tôn thờ, trở thành đặc sản. Dưới đây là những gợi ý đầu tiên cho bạn khi muốn thưởng thức món ăn Việt, đặc sản miền bắc với những gì gọi là nguyên sơ và trân quý.

Cốm làng Vòng

Từ xa xưa, có lẽ khởi nguồn từ nền văn minh lúa nước, khi con người biết đến sự tuyệt vời khó một nguyên liệu nào có thể thay thế -  lúa nếp non, ấy là khi cốm ra đời.

Bánh cốm làng Vòng
Bánh cốm làng Vòng

Cốm phát triển ở thời kỳ đỉnh cao, gắn liền với tên một làng ngoại ô Hà Nội -  làng Vòng. Cốm được làm từ lúa nếp non, rang hạt lúa còn thơm mùi sữa, sau đó giã chúng trầy vỏ, còn lại là hạt cốm xanh, dẹt, dẻo dai, trong ngần.

Cốm cầu kỳ trong chế biến, lại là lượt trong cách trưng bày. Cốm được bọc trong những chiếc lá sen thơm, buộc hờ một cọng rơm vàng. Mùi đất trời như quyện vào làm một, tạo nên một hương vị cốm đặc trưng. Bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu một hương vị tương tự cốm, không chỉ là đặc sản miền bắc, mà còn là thứ quà đắt giá của đất trời dành cho nước Nam ta.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương bắt đầu từ những năm đầu thế kỉ 20, cho đến nay trở thành sản vật từ một vùng quê bé nhỏ, đến đặc trưng của miền bắc, mà người ta gọi là đặc sản.

Bánh đậu xanh không cầu kỳ kiểu cách, mà chính cái mộc mạc từ nguyên liệu tự nhiên, quyến luyến người ta khó mà làm ngơ.

Bánh đậu xanh rất thích hợp với đặc sản Thái Nguyên -  chè thái. Đó là sự kết hợp ăn ý, cái thanh mát của chè thái gằn lại cái ngọt sắt, là sự tinh túy trên cả tuyệt vời.

Phở Hà Nội

Người Hà Nội có phở Hà Nội, phở Hà Nội là hồn cốt ẩm thực của người Hà Nội. Phở Hà Nội có từ lâu lắm, đến nay khi du khách đặt chân đến Việt Nam, vẫn nhất định một lần phải thưởng thức phở Hà Nội.

Đặc sản phở Hà Nội
Đặc sản phở Hà Nội

Phở ra đời dưới sự khéo léo của đôi bàn tay, sợi phở dẻo dai từ chính gạo ngâm ủ, lên men. Nước dùng ninh từ xương nhiều giờ, gạn lấy nước trong thêm nguyên liệu cho ra tô phở quý.

Phở Hà Nội giờ không chỉ là đặc sản miền bắc, mà còn giống một phần linh hồn ẩm thực của người Việt ta.

Bánh cáy Thái Bình

Thứ bánh màu sắc xanh đỏ, thật ma mị biết lôi cuốn thực khách. Nguyên liệu chính của sản vật Thái Bình này được làm từ gạo nếp, nổ thành bỏng rồi tán nhuyễn thành bột, sau đó vê tròn thành các nắm nhỏ.

Các quả này đem tẩm đỏ với dầu gấc, tiếp tục nhào nặn với mạch nha, vừng và phụ liệu như lạc, vừng, sau đó đem sên với nhau thành hỗn hợp quánh dẻo, nén chặt thành từng phên. Chờ khi bánh nguội, dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, bằng hai đầu ngón tay là vừa đẹp.

Món bánh cáy tự hào đến ngày nay vẫn được duy trì và phát triển, góp một phần nhỏ bé đại diện những đặc sản miền bắc nhất định phải ăn một lần.

Bánh đa cua Hải Phòng

Hải Phòng - cửa ngõ cảng biển, tàu thuyền ra vào như trẩy hội, mỗi lần lưới về cho không ít cua ghẹ, cá tôm.

Đặc sản bánh đa cua Hải Phòng
Đặc sản bánh đa cua Hải Phòng

Từ lâu, người Hải Phòng đã sáng tạo, nâng tầm cua bể lên thành món đồ ăn phổ biến, phủ sóng khắp các ngõ ngách với món bánh đa cua.

Bánh đa trông giống như sợi mì gạo, lại có màu nâu cánh gián trong veo, dai dai, giòn giòn quyện với nước dùng từ cua bể, gạch cua kèm chả cá đầy ú ụ một tô, thử hỏi ai đủ sức kìm lòng món ăn nức lòng người xứ cảng?

Hải Phòng tự hào góp phần duy trì và phát triển một đặc sản miền bắc, làm tăng tính đa dạng của ẩm thực vùng bắc bộ.

Nếu có dịp thăm, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử các món đặc sản miền bắc nhé. Ở đâu cũng có đủ món, đủ nghề, nhưng nếm thử đặc sản ở chính cái nơi nó được sinh ra, bao giờ cũng rất riêng, rất lạ.

Chất Lượng Chất Lượng

Quốc Tế

Dịch Vụ Dịch Vụ

Chuyên Nghiệp

Miễn Phí Miễn Phí

Vận Chuyển

Showroom Showroom

Toàn Quốc