Món ăn vùng miền là những đặc trưng cơ bản về ẩm thực và sở thích lâu đời của mỗi vùng đất riêng. Từ Bắc chí Nam, kể hết hôm nay tới những ngày sau, chắc cũng không một ai dám khẳng định đã nếm trọn những tinh tế ẩm thực của cả dải đất Việt Nam này.

Dưới đây là một số điển hình được nhiều người yêu thích, dễ ăn, mà lại có thể thưởng thức nhiều lần không có dấu hiệu giảm sút, bạn liệu đoán trúng được bao nhiêu trong những cái tên sau đây?

1. Phở Hà Nội

Phở bắt nguồn từ Hà Thành, từ sự tinh tế, sành ăn của người thủ đô. Phở có từ lâu đời và gần như là bất diệt, là đại diện điển hình cho ẩm thực người Hà Nội cổ, và cả người Hà Nội ngày nay.

Phở Hà Nội ngày nay có nhiều biến tấu, nhiều "dị bản". Tuy vậy, cái hồn cốt của phở thì không thể nào được thay thế bằng một thứ gì khác gọi là tương tự.

Thực khách có thể lê la các hàng quán nơi phố cổ, chắc chắn sẽ không chỉ đến một lần, mà còn đến nhiều lần sau đó, nếm đủ vị các loại phở Hà Thành mới thỏa mãn nỗi thèm thuồng.

2. Tôm chua Huế

Người Hà Nội có phở đậm đà, thì người Huế có tôm chua cay ngọt thắm đằm mà quyến luyến. Tôm chua Huế mang đậm nét ẩm thực vùng miền, là sản phẩm đặc trưng từ đất biển, kết hợp vị chua cay mặn ngọt, thanh thanh mà đọng lại lâu nơi cổ họng.

Món ăn tôm chua đất Huế
Món ăn tôm chua đất Huế

Người miền Trung không ai không biết món Tôm muối chua, cũng có thể nói món tôm chua này như hơi thở của những con người xứ biển.

3. Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hẳn nhắc đến Hà Giang, người ta liên tưởng ngay đến ánh lửa bập bùng, những thớ thịt trâu gác bếp đượm mùi bồ hóng, bùi bùi, vừa đủ mặn, một chút dai dai quyện với hơi thở nồng của những ngụm rượu cần.

Hà Giang giản đơn thế, mộc mạc thế, và thịt trâu gác bếp cũng phổ biến mà trở thành đặc sản, không thể thiếu trong hầu hết các gia đình người vùng cao.

4. Bánh Pía Sóc Trăng

Vựa sầu riêng lớn nhất Việt Nam hẳn không đâu khác chính là Sóc Trăng. Chính vì thế, sầu và những sản vật làm từ sầu riêng được sùng bái nâng tầm thành đặc sản, trở thành đặc trưng vùng miền.

Bánh Pía - Đặc sản Sóc Trăng
Bánh Pía - Đặc sản Sóc Trăng

Trùng trùng lớp lớp vỏ bánh xếp lên nhau, bao bọc lấy nhân bánh làm bằng sầu riêng và đậu xanh xay nhuyễn, mang đến hương thơm đặc trưng và vị ngọt khó có thể nào cưỡng lại.

Nếu có dịp đến thăm vùng đất này, đừng quên mua vài gói bánh Pía về làm quà bạn nhé!

5. Nho Ninh Thuận

Nhắc đến Ninh Thuận, điều còn đọng lại trong ấn tượng mỗi người, hẳn là những miền cát trắng, những cơn gió nóng gắt thổi lùa, và những giàn nho tím rung rinh. Không đâu trên đất Việt có nho ngọt lừ, đẹp mã như Ninh Thuận.

Nho đen chính hiệu, có giá trị cao làm nên tên tuổi ghi nhớ trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến miền đất này.

6. Mì Quảng

Chưa ăn mì Quảng, chưa được gọi là đã đến đất Quảng Nam. Bởi vậy, mì Quảng như món ăn vùng miền đặc trưng của địa danh này.

Có những nét tương tự như bún hoặc phở, tuy vậy điều cốt lõi làm người ta không thể lẫn mì Quảng với món ăn khác, là cốt ở tôm tươi và thịt heo tươi sốt.

Mì Quảng - Món đặc sản đất Quảng Nam
Mì Quảng - Món đặc sản đất Quảng Nam

Ngoài ra, mì Quảng phát triển phù hợp với thị hiếu người dùng, mì Quảng hiện có các hương vị khác như cá lóc, gà ta,...Nếu là người đam mê ẩm thực, chắc chắn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản Quảng Nam này bạn nhé!

Mỗi khu vực đều có những món ăn vùng miền riêng. Kể ra thì không sao cho hết. Hy vọng những gợi ý trên đây là những lựa chọn ngon, lạ cho thực khách nếu có dịp ghé thăm các vùng đất đó. Với những tâm hồn ăn uống, chưa bao giờ là quá đủ cho việc nếm thử các món ăn.