Sơ lược cách làm món thịt heo ngâm mắm tôm
Thịt heo ngâm mắm tôm là một trong những món ăn truyền thống của người dân tại các tỉnh thuộc miền Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, và các tỉnh lân cận. Các gia đình nơi đây thường tự tay làm món thịt heo ngâm mắm tôm và chế biến theo cách riêng để tạo ra hương vị độc đáo
Thịt heo ngâm mắm tôm là món ăn đặc sản của vùng miền Bắc Việt Nam. Nó được coi là một trong những món ăn ngon và đặc biệt của địa phương này.
Thịt heo ngâm mắm tôm là món ăn đặc sản của vùng miền Bắc Việt Nam, có vị mặn ngọt, thơm ngon và dễ ăn. Sau đây là cách làm chi tiết món Thịt heo ngâm mắm tôm:
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 500g
- Mắm tôm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả nhỏ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 500ml
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Nếu thịt có màng, bạn nên lột sạch màng trước khi dùng.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.
- Cho mắm tôm vào tô, pha thêm nước lọc, đường, nước mắm, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn và khuấy đều.
- Cho thịt heo vào nồi, đổ nước lọc vào đun sôi. Sau đó, đổ mắm tôm vào nồi, khuấy đều.
- Đun lửa vừa trong khoảng 30 phút cho thịt mềm và gia vị thấm vào thịt.
- Nếu thấy nước trong nồi cạn, bạn có thể thêm nước lọc vào nồi để nước luôn đầy.
- Khi thịt mềm và gia vị đã thấm đều vào thịt, tắt bếp và cho thịt ra đĩa.
- Dùng thịt heo ngâm mắm tôm ăn kèm với cơm nóng và rau sống.
Lưu ý:
- Khi ngâm thịt heo với mắm tôm, bạn cần khuấy đều để gia vị thấm đều vào thịt.
- Nếu thấy nước trong nồi cạn, bạn có thể thêm nước lọc để nước luôn đầy và thịt được ngâm đều.
- Nên chọn thịt heo không quá béo, vì thịt béo sẽ khiến món ăn bị ngấy.
- Để món ăn thơm ngon và ngon miệng hơn, bạn có thể cho thêm vài lá dứa hoặc một ít lá chanh vào nồi.
Chủ đề liên quan: