Đặc sản Chè trôi nước - món ngon nổi tiếng của Hà Nội

Chè trôi nước là một món tráng miệng phổ biến và đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Món chè này thường được chế biến từ bột gạo nếp trắng và nhân đậu xanh, với một lớp vỏ mỏng bao phủ bên ngoài.

Cách chế biến chè trôi nước khá đơn giản. Người ta thường chế biến bột gạo nếp trắng thành hình tròn nhỏ, tạo lỗ bên trong để đưa nhân đậu vào. Sau đó, chè trôi nước được đun trong nước sôi cho đến khi bột nếp chín và nhân đậu chín mềm.

Khi dọn ra, chè trôi nước thường được cho vào tô, thêm một ít đường và nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị. Nếu thích, người ta cũng có thể thêm thạch rau câu, đậu đỏ hoặc lá dứa vào chè trôi nước để tạo thêm độ ngon và hấp dẫn cho món ăn.

Món Chè trôi nước vàng ươm là món ăn tráng miệng phổ biến
Món Chè trôi nước vàng ươm là món ăn tráng miệng phổ biến

Chè trôi nước là một món tráng miệng đơn giản nhưng rất ngon, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Món ăn này thường được bán tại các quán chè trên đường phố Hà Nội, và được yêu thích bởi đa số người dân tại đây.

Xuất xứ món món Chè trôi nước

Chè trôi nước được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đã được phổ biến và trở thành một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc.

Theo truyền thuyết, món chè trôi nước được giới thiệu tới Việt Nam vào khoảng thế kỷ 18 bởi các thương nhân Hoa đến đây kinh doanh. Ban đầu, món chè này chỉ được coi là một món ăn lạ miệng, được bán trên những con đường phố tại khu phố cổ Hà Nội.

Từ đó, chè trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống, được yêu thích và phổ biến khắp nơi tại Việt Nam. Người ta thường ăn chè trôi nước vào các dịp lễ tết, cũng như trong những ngày hè nóng bức. Hiện nay, chè trôi nước cũng đã được phát triển và biến đổi thêm nhiều hương vị, mà vẫn giữ được đặc trưng của món ăn truyền thống.

Chè trôi nước là món đặc sản không chỉ ở Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác
Chè trôi nước là món đặc sản không chỉ ở Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác

Hướng dẫn cách chế biến món chè trôi nước

Đây là cách chế biến món chè trôi nước truyền thống của Hà Nội:

Nguyên liệu:

  • 200g bột nếp
  • 50g đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1/2 quả trứng gà
  • 100g đậu xanh
  • 100g đường thốt nốt
  • 1,5 lít nước cốt dừa
  • Lá bạc hà, đậu phộng rang, nước cốt dừa để trang trí

Cách làm:

  1. Trộn đều bột nếp, đường, muối, dầu ăn và trứng gà. Thêm nước vào, trộn đều để tạo thành một hỗn hợp nhão. Nhồi bột thành những viên nhỏ, tròn, dẹt, để riêng.
  2. Đun sôi nước trong nồi, cho đậu xanh vào và đun đến khi đậu chín. Sau đó, cho đường thốt nốt vào đun cho chín đường. Nếu thấy nước cạn quá nhanh, bạn có thể thêm một chút nước để hầm đến khi đường tan và có mùi thơm.
  3. Đun sôi nước cốt dừa, sau đó cho những viên bột nếp đã nhồi vào, đun đến khi những viên bột nổi lên và chín.
  4. Trút bột nếp đã chín và nước đường thốt nốt vào bát. Cho thêm nước cốt dừa vào bát cho đầy. Trang trí bằng lá bạc hà, đậu phộng rang và một chút nước cốt dừa.

Món chè trôi nước nên được ăn nóng, để cảm nhận được hương vị thơm ngon của những viên bột nếp mềm, đậu xanh ngọt, đường thốt nốt thơm và nước cốt dừa béo ngậy.

Chia sẻ