ruou-mien-tay

Đặc Sản Điện Biên

Đặc sản Điện Biên là những món ăn chỉ nơi đây mới có hay chỉ tại nơi đây nó mới lưu giữ được hương vị chuẩn nhất. Điện Biên có nhiều đặc sản như thị trâu gác bếp, cá nướng, măng đắng, rau hoa ban...Mỗi món đặc sản lại mang hương vị riêng.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu khá phổ biến hiện nay. Dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể mua cho mình những miếng thịt trâu tươi ngon. Tuy nhiên, đối với thịt trâu gác bếp thì chỉ khi bạn đặt chân đến vùng đất Điện Biên nơi đây mới có thể thưởng thức được đúng vị thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc mảnh đất Điện Biên Phủ.

Miếng thịt trâu gác bếp hấp dẫn
Miếng thịt trâu gác bếp hấp dẫn

Để làm món thịt trâu gác bếp thơm ngon, người dân Điện Biên phải lọc cẩn thận hết phần gân, lọc sạch bạc nhạc. Sau đó, thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị.

Muốn miếng thịt trâu gác bếp dễ ăn, cần thái dọc thớ để miếng thịt trâu sau khi thành phẩm có thể dễ dàng xé nhỏ để thưởng thức. Thịt trâu sau khi thái được  ướp với sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi ướp khoảng 2-3 tiếng cho ngấm gia vị. Sau đó, lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. Chỉ sấy thịt trâu vừa chín tới để giữ được độ ngọt tự nhiên cùng vị đậm đà của gia vị.

Pa pỉnh (cá nướng)

Pá pỉnh là cái tên dân giã mà người dân nơi đây gọi tên cho món cá nướng Điện Biên. Đó có thể là cá chép, cá trôi, cá mè, cá trắm tẩm ướp cùng gia vị đặc trưng miền Tây Bắc như mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ.

Sau đó, cá được gập đôi rồi dùng nẹp bằng tre nẹp cá nướng trên than hồng.

Món cá nướng thành công là khi miếng cá có sự kết hợp giữa mùi thơm của cá cùng mùi thơm của gia vị. Khi thưởng thức, miếng cá mềm, có đủ vị ngọt của cá, vị cay của ớt.

Cá nướng trên than hồng
Cá nướng trên than hồng

Rau hoa ban

Nhắc đến các loài hoa tại Điện Biên, người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên hoa ban. Du khách thăm quan Điện Biên vào tháng 3- mùa hoa ban nở sẽ được ngắm cảnh hoa ban trắng nở khắp rừng.

Không chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, hoa ban non và lá hoa ban còn được sử dụng làm nguyên liệu chế biến những món ăn đặc sản Điện Biên như hoa ban xào lợn rừng, hoa ban nộm vừng, hoa ban nộm củ riềng…

Hoa ban nở trắng rừng Điện Biên
Hoa ban nở trắng rừng Điện Biên

Gạo tám Điện Biên

Đã đặt chân đến vùng đất Điện Biên, bạn cũng nên thưởng thức bát cơm nơi đây. Bởi, cơm Điện Biên hầu như được nấu từ gạo tám. Thứ gạo khiến người ta phải trầm trồ khen ngợi bởi tính dẻo thơm ngon của nó.

Có lẽ, chính những mảnh đất Điện Biên, những con suối, con sông nơi đây cùng đôi bàn tay khéo léo, cần cù chịu khó của người Điện Biên đã làm nên vị ngon ấy mà không nơi nào, không loại gạo nào có thể sánh kịp.

Bên cạnh nấu cơm thông thường, gạo tám - đặc sản Điện Biên còn dùng để nấu xôi, nấu chè cũng rất chuẩn vị.

Hạt gạo tám Điện Biên trắng tinh thơm ngon
Hạt gạo tám Điện Biên trắng tinh thơm ngon

Sâu chít Điện Biên Phủ

Nhắc đến sâu, chắc hẳn nhiều người phải ái ngại. Bởi đây là loại côn trùng rất kén người ăn. Nhưng đối với những người đam mê, yêu thích loại thực phẩm này thì đặc sản Điện Biên sâu chít chắc chắn sẽ khiến người ta phải suýt xoa khen ngợi. Sâu chít là loại sâu nằm trong thân cây Chít. Cây nào có loại sâu chít này thì sẽ không thể ra hoa. Sâu chít có màu trắng sữa, căng mọng.

Sau khi lấy sâu chít từ thân cây, người dân Điện Biên đem ngâm với rượu nhạt hoặc nấu cháo rất ngon lành. Đây là món rất nổi tiếng và được tiêu thụ rất mạnh ở vùng xuôi bởi hàm lượng dinh dưỡng trong sâu rất cao rất tốt cho sức khỏe.

Sâu chít Điện Biên Phủ béo ngậy
Sâu chít Điện Biên Phủ béo ngậy

Trên đây là top 5 đặc sản Điện Biên đặc trưng vùng Tây Bắc ngon khó cưỡng. Đặt chân đến nơi đây và thưởng thức những đặc sản này để hiểu thêm về sự phong phú của ẩm thực miền Tây Bắc.

Chất Lượng Chất Lượng

Quốc Tế

Dịch Vụ Dịch Vụ

Chuyên Nghiệp

Miễn Phí Miễn Phí

Vận Chuyển

Showroom Showroom

Toàn Quốc