Đặc sản ẩm thực Bắc Hà Lào Cai

Bắc Hà là một huyện thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Trong đó, đặc sản Bắc Hà là một trong những món ăn được yêu thích nhất.

Bắc Hà là một huyện thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Trong đó, đặc sản Bắc Hà là một trong những món ăn được yêu thích nhất.

1.Đặc sản Bắc Hà là món thịt chó nướng:

Được chế biến từ chó già, thường được ăn kèm với rau sống và các loại gia vị như muối tiêu, tỏi băm và ớt. Thịt chó được chọn lọc kỹ càng, thường là chó đen hay chó ta và được nấu chín đến mức vừa đủ để không quá dai mà cũng không quá mềm.

Cách chế biến đặc sản Bắc Hà lào cai rất đơn giản, thịt chó được tẩm ướp gia vị và nướng trên lửa than đến khi mà bề mặt thịt cháy đen và giòn. Sau đó, thịt được thái thành những lát mỏng và trang trí bằng rau sống, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó - Báo Người lao động

2.Món Thắng Cố Ngựa:

Thắng cố ngựa Bắc Hà là một món ăn đặc sản của vùng cao nguyên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Món ăn này được làm từ thịt ngựa được chặt ra thành từng miếng nhỏ, sau đó được nêm nếm gia vị và hầm trong nồi đất cùng với nước dùng từ xương đuôi ngựa, gừng, măng tây, nấm hương, hoa hồi và một số loại thảo mộc khác.

Thắng cố ngựa Bắc Hà có vị thơm ngon, đậm đà, thịt ngựa mềm và dai vừa phải, hòa quyện cùng với hương vị đặc trưng của các loại gia vị và rau thơm. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì tươi, bún tàu, hoặc cùng với cơm trắng.

Nếu bạn có cơ hội đến vùng Bắc Hà, hãy thử thưởng thức món ăn đặc sản này để có trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.

Thắng cố là món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở Bắc Hà. Tuy nhiên theo năm tháng món ăn này được hầu hết các tộc người bắt trước và biến tấu đi nhiều. Tuy nhiên nó vẫn mang hương vị và nguyên liệu đặc trưng là nội tạng, xương của ngựa, bò. Thắng cố được nấu kèm với rất nhiều những loại thảo dược như hồi, thảo quả, quế, ngũ vị hương… thường tại các buổi chợ phiên thì người ta nấu thắng cố trong một cái nồi lớn cho hàng chục người ăn, ninh nhừ trong vài giờ đồng hồ, khi ăn thì múc ra những tô nhỏ. Ăn thắng cố nhâm nhi cùng ly rượu ngô, rượu táo mèo chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị khó quên.

Thắng cố ngựa Bắc Hà xịn - đặc sản Lào Cai uy tínThắng cố ngựa - 520k/ nồi

            Thắng cố ngựa-520k/1 nồi

3-Món Khâu nhục:

Khâu nhục là món ăn truyền thống của người Tày ở Bắc Hà, vì vậy món ăn này cũng tuân theo một truyền thống của người Tày. Với hy vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy nên số miếng thịt khâu nhục thái ra phải là số chẵn.

Khâu nhục là món ăn khá cầu kỳ , phức tạp mà ngày xưa chỉ được nấu trong các ngày lễ , ngày tết. Thịt để nấu món khâu nhục phải là thịt lợn đen , tươi ngon chứ ko được lấy loại thịt để trong tủ lạnh để nấu. Các gia vị gồm dưa chua, ngũ vị hương, mắm , muối và 1 thứ lá trên rừng được truyền từ đời này qua đời khác .

Thưởng thức khâu nhục, bạn có thể ăn kèm cùng xôi màu, bánh chưng đen, bánh khúc, bánh dày. Chúng đều là những món ăn giản dị nhưng được rất nhiều du khánh đã ăn rồi là nhớ mãi.

                                Khâu nhục 160k/1 bát

4-Bánh trưng đen:

Ai có dịp lên thăm vùng đất cao nguyên trắng Bắc Hà hẳn sẽ không thể quên được hương vị bánh chưng đen của đồng bào Tày nơi đây. Nhìn bề ngoài, bánh chưng đen cũng gói bằng lá dong xanh nhưng không có hình vuông. Mà trưng đen của người Tày Bắc Hà lại được gói hình gù tròn dài nhìn giống bánh gù dân tộc Giáy. Nguyên liệu làm bánh cũng có nhiều thứ khá đặc biệt mang hương vị vùng cao: Lúa nếp nương, thảo quả, thịt lợn đen, đỗ xanh và đặc biệt là màu đen của bánh được tạo ra từ than gỗ của cây lúc lác trên rừng. Than núc nác sau khi giã nhỏ, sàng sảy nhiều lần cho thật mịn, người gói bánh sẽ mang bột than trộn lẫn với gạo để tạo mầu đen là được. Để làm gia vị cho nhân bánh chưng đen thì không thiếu quả thảo quả,  thảo quả được nướng hoặc rang lên cả vỏ và hạt giã nhỏ sàng lấy bột mịn trộn với thịt ba chỉ làm nhân bánh với một lượng vừa đủ để tạo mùi thơm đặc trưng cho bánh. Trước khi luộc, bánh được mang ngâm qua nước lạnh một lần, xếp vào nồi, đổ nước cho ngập mặt lá. Thường bánh chưng đen sẽ được nấu trong khoảng 8 đến 9 tiếng là được.

Ngày trước, loại bánh này chỉ xuất hiện tại những ngày lễ, Tết, giỗ chạp… nhưng nay đã trở thành món ăn phổ biến mà bất cứ ai khi tới Bắc Hà -Lào Cai đều muốn mua về làm quà tặng người thân, bạn bè hay thưởng thức ngay tại chỗ.

                                       Bánh trung đen 25k/1 cái

5-Phở hồng Bắc Hà

Gọi là phở hồng vì bánh phở được làm từ hạt gạo nương hồng – một thứ gạo đặc sản ở vùng đất này, chỉ trồng được một vụ trên nương cao, nơi có khí hậu lạnh gần như quanh năm. Bánh phở được làm từ nguyên liệu gạo nương hồng nên khi tráng lá bánh có màu hồng, tráng đến đâu làm phở đến đó nên bánh phở dai mềm và rất ngon. Khi ăn món phở có thể chọn phở gà chan hay phở gà, phở xá xíu trộn với nước chua, một loại nước chua từ dấm nuối hoặc nước dưa chua ăn rất tuyệt, khách có thể ăn kèm với rau húng ruộng đặc trưng ở vùng cao, thêm đậu xị và tương ớt lại càng hấp dẫn hơn. Cũng có người chọn cách ăn phở cuốn, cuộn tròn cả sau đó cắt thành từng khúc và chấm với nước dùng ăn kèm xá xíu, đậu xị, rau thơm tùy ý.

Chính những nguyên liệu này đều được làm ra từ bàn tay chăm chỉ của người dân vùng này, được trồng cấy, nuôi dưỡng từ nguồn nước trong khe núi và được tắm tưới bởi không khí trong lành của miền sơn cước đã làm nên bát phở hồng lừng danh, khiến ai đã một lần ăn đều không thể quên được hương vị đó.

            Phở trôn,phở chan nước từ 30 đến 50k/1 bát

6-Rượu ngô Bản Phố

Đến với Bắc Hà, chắc hẳn du khách sẽ không thể quên hương vị của rượu ngô Bản Phố. Đó không chỉ là vị cay của rượu, vị nồng của ngô mà còn là hương vị núi rừng, men say tình người. Để có được thứ rượu đặc sản này, người dân nơi đây phải mất khá nhiều thời gian và công sức chế biến. Ngô sau khi thu hoạch mang về nhà phơi thêm 1, 2 nắng nữa rồi chất lên gác bếp bảo quản. Khi nấu rượu thì mang ngô xuống tẽ hạt, loại bỏ những hạt lép, thối, chọn những hạt to, mẩy đem luộc. Lưu ý khi luộc ngô là đun lửa đều, vừa phải cho sôi nhiều lần trong khoảng 24 tiếng đến khi hạt ngô chớm bung thì vớt ra để hơi ấm hoặc nguội hẳn rồi đem ủ men.

Men rượu chính là bí quyết để tạo nên đặc trưng của rượu ngô Bắc Hà. Đó là loại men lá hồng my, thân giống cây cỏ mần trầu, hạt màu đen nhỏ li ti, giống hạt kê. Hạt hồng my để làm men được xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi nhào thật nhuyễn, nắm thành từng quả đặt trên rơm phơi ở nơi thoáng gió, ít nắng đến khi khô trắng thì gác lên bếp hoặc treo trên sàn để dùng dần.

Rượu ngô Bản Phố có màu trong như nước suối, có mùi thơm nồng. Lúc mới uống, khách sẽ cảm nhận vị tê tê cay nồng, rượu trôi xuống họng thì vị nóng lan tỏa khắp cơ thể. Sau đó là một cảm giác rất êm dịu chứ không bị sốc hay bị chua, gắt. Đặc trưng của rượu ngô Bản Phố càng ủ càng thơm ngon.

                                                       Rượu ngô Bản Phố-50k/1 lít

7-Xôi ngũ sắc(xôi mầu từ lá cây)

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm có gạo nếp thơm dẻo được trồng ở Bắc Hà, là loại hạt gạo to tròn không lẫn chút gạo tẻ. Gạo nếp sau khi vo xong tiến hành ngâm trong nước lã từ 6 - 8 giờ, tiếp đó, gạo nếp được chia thành 5 phần đều nhau để nhuộm màu nước lá tím, xanh, đỏ, vàng, phần mầu trắng để gạo. Thông thường, người dân ở đây sẽ dùng quả gấc hoặc lá cơm đỏ để tạo màu đỏ gạch cho gạo nếp. Màu xanh dùng lá gừng, lá giềng, màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước còn màu tím sẽ dùng lá mầu tím rất thơm và nhiều vị thuốc trong đó.

Xôi ngũ sắc thường xuất hiện trong những mâm cỗ cúng cưới hỏi, lễ hội đầu năm vào nhà mới… Đồng bào ở đây quan niệm, trong những ngày này, nhà nào pha chế màu xôi chuẩn, bắt mắt thì nhà đó sẽ có nhiều may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

8-Lạp sườn

Lạp sườn được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, gia vị đặc trưng đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên.

Khác với lạp xưởng xuất xứ từ Trung Quốc và lạp xưởng các vùng đồng bằng hay phía nam thì lạp sườn Cao Băng của người tày, nùng có vị ngon riêng của núi rừng, vị rất riêng biệt mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Vị đặm của muối, vị thơm rất riêng của các loại gia vị cổ truyền được trồng ngay tại trong vườn trên nương rẫy mà không phải nơi nào cũng trồng được, vị nồng thơm của rượu gạo, vị khô tự nhiên của khói bếp củi.

Công đoạn chế biến cũng rất là kỳ công nhé, nguyên liệu để làm lạp sườn phải thật tươi ngon. Đầu tiên là phải lựa chọn thịt và lòng non của những con lợn đen ngon. Nhận thịt thái nhỏ vừa và mỏng đều, phải có cả nạc cả mỡ, lòng non được rửa sạch, thổi phồng, phơi khô.

Thịt sau khi được thái sẽ ướp với nước 7 loại gia vị thập cẩm kèm với một chút rượu gạo trắng, sau khi thịt ngấm gia vị sẽ nhồi vào những chiếc lòng lợn đã được phơi khô sao cho nhồi đều, không lỏng lẻo quá. Rồi treo lên gác bếp để hong khô tự nhiên bằng khói bếp củi để gia vị ngấm dần và để lên men một cách tự nhiên.

Lạp sườn hun khói - 1kg | Gái Bản

                    Lạp sườn thịt lợn đen-400k/1kg

Bên cạnh các món ẩm thực truyền thống độc đáo và hấp dẫn kể trên, đến Bắc Hà du khách còn được thưởng thức các món ẩm thực truyền thống khác của người dân địa phương như: Bánh đúc ngô, khẩu rang, mèn mén, thịt treo gác bếp, cốm, tương ớt... Đó là những sản vật tinh túi của vùng cao Bắc Hà nói riêng cũng như cả vùng Tây Bắc Lào Cai nói chung. Hành trình khám phá món ngon Bắc Hà sẽ là điều lựa chọn cho du khách ưa thích ẩm thực vùng cao.

 

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ