Việt Nam cũng góp mặt 1 món ăn sống nuốt tươi trong 4 món đặc sản Châu Á

Ai can đảm lắm mới dám ăn 4 món ăn mới toanh đang khiến cộng đồng mạng "đứng ngồi không yên"

1. Tamilok

Tamilok là con hà đục thân làm hại cây cối, sống trong thân cây. Tuy nhiên người Philippines đã biến nó thành một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh như Aklan và Palawan.

Để ăn tamilok, bạn phải đập thân gỗ để lấy con hà ra, làm sạch chúng rồi nhúng vào gia vị và ăn sống... trực tiếp. Dù nhìn như giun nhưng con hà thực chất thuộc lớp vỏ hai mảnh nhuyễn thể. Con hà trưởng thành có thể dài hơn 12 inches (hơn 30cm). Mùi vị của nó được tả là hấp dẫn và khá giống món hàu.

Khi ăn, tamilok thường được kèm với dấm hoặc một loại sốt làm từ trái cây họ cam quýt. Đặc biệt, người dân Philippines cũng khuyến cáo rằng khi ăn phải... nuốt cả con thì mới ngon.

Nhưng với hình dáng giống giun, việc đưa tamilok vào miệng vẫn là thử thách đáng e ngại với nhiều người. Tuy nhiên, có một cách khác nếu bạn sợ ăn sống là có thể mang con hà chiên giòn lên.

2. Đuông dừa

Những con đuông dừa nhìn ngọ nguậy, trông phát khiếp nhưng lại là đặc sản của người miền Tây, Việt Nam. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào rồi nở thành đuông dừa.
 

Nhiều thực khách không dám thử những con đuông dừa trông rất ghê sợ này.

Chúng có hình dạng là những con sâu non, màu trắng sữa, thân mềm nhũn và khiến nhiều người yếu tim khóc thét khi nhìn thấy. Tuy nhiên, đuông dừa được cho là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều người miền Tây thường ăn đuông dừa sống chấm với nước mắm. 

Không nhiều thực khách dám thử món ăn này khi đến miền Tây.

Thả con đuông dừa vẫn còn đang ngọ nguậy trong miệng, cắn ngập chân răng, cảm giác dòng sữa từ đuông dừa béo ngậy tan dần trong huyết quản là cách người ta mô tả việc ăn đuông dừa.

Nhưng nhiều người lại nói, chưa biết vị đuông ngon thế nào nhưng cảm giác một loài thân mềm cứ "ngoe nguẩy trong khoang miệng" quả là không dễ chịu tí nào. Thế nên đừng nói là khách nước ngoài mà đại đa số người Việt cũng không dám nếm thử món này.

3. Shirouo no Odorigui

Shirouo no Odorigui là tên gọi của món cá non trong suốt, là món ăn nổi tiếng của người Nhật. Khi thưởng thức món ăn này không phải trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào mà ăn luôn con cá còn tươi sống.

Nhiều người thường nhai những con cá nhỏ, tuy nhiên cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực thụ phải là nuốt sống và uống cùng với rượu sake. Những con cá sống ngọ nguậy trong miệng mang lại một cảm giác đặc biệt cho thực khách, tuy nhiên không phải ai cũng dám thử. 

Để tạo cảm giác mạnh hơn, người ta thường cho cá vào trong cốc giấm và một quả trứng. Gặp giấm chua, cá sẽ quẫy mạnh, người thưởng thức sẽ cho cả hỗn hợp này vào miệng. Món ăn được yêu thích ở Nhật bởi nó đem đến trải nghiệm độc đáo.

4. Bạch tuộc Sannakji

Sannakji là một loại bạch tuộc nhỏ được phục vụ ở các nhà hàng Nhật Bản và chợ cá Noryangjin ở Seoul. Các xúc tu được cắt và ăn ngay khi chúng vẫn còn giãy giụa trên đĩa, hoặc nếu can đảm hơn, bạn có thể ăn sống cả con.
 

Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị rất tuyệt của thịt tươi. Vấn đề là các giác hút trên xúc tu vẫn có khả năng dính cực chặt trong miệng hoặc cổ họng, dễ dàng gây hóc hay ngạt thở.

Ở Hàn Quốc, mỗi năm có khoảng 6 người chết vì món ăn này. Nếu đủ can đảm, bạn nên nhai kỹ và uống thật nhiều nước, tránh ăn đặc sản này lúc đang say. 

Tổng hợp

 

Chia sẻ