Bí quyết làm trà matcha đơn giản ấm áp cho mùa đông

Usucha là cái tên dùng để chỉ món trà nhạt, được làm từ bột matcha và nước ấm, rất phổ biến trong trà đạo Nhật Bản. Món trà này có hương vị nhẹ nhàng, êm dịu, rất thích hợp để nhâm nhi cùng một cuốn sách hay trong ngày lạnh.

- 1½ thìa cà phê Bột matha (khoảng 2 gram)

- 60 ml Nước nóng

Bước 1: Cho 1½ thìa bột matcha vào một bát trà nhỏ qua rây lọc. Lọc matcha như vậy sẽ loại bỏ được cặn hoặc trà vón cục, để món trà êm dịu và dễ uống hơn.

Bước 2: Loại nước hoàn hảo để nấu trà usucha là trà gần sôi, khoảng 165 đến 180°F (75 đến 80°C). Đổ nước vào một bát trà khác.

Bước 3: Từ từ đổ nước nóng vào bát trà, bước này rất quan trọng vì nếu đổ nước quá nhanh, bột matcha có thể bị vón cục. Bột matcha một khi đã vón cục thì rất khó để đánh tan lại.

Bước 4: Khuấy nhanh bột trà trong 10 đến 15 giây bằng “chasen” (chổi đánh trà Nhật Bản làm bằng tre), theo đường zigzag. Không sử dụng dĩa hay thìa kim loại vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của trà.

Khuấy theo đường zigzag sẽ khiến trà có lớp bọt mỏng, mịn màng và hấp dẫn. Nếu muốn nước trà trong và không có bọt, hãy khuấy theo vòng tròn.

Bước 5: Đổ trà trở lại cốc khi nãy dùng để đựng nước nóng và uống ngay, vì nếu để lâu, bột trà thường sẽ lắng xuống đáy cốc, khiến món trà mất ngon. Nếu thích dùng cốc khác, bạn có thể tráng qua nước sôi để cốc nóng, giữ nhiệt cho trà lâu hơn.

Koicha là trà pha đậm – trái ngược với usucha. Trong trà koicha, người ta sử dụng lượng bột matcha nhiều hơn 3 lần so với trà usucha. Món trà này có hương vị đậm đà hơn, và thường được thưởng thức trong cốc lớn thay vì ly trà nhỏ.

- 3 thìa cà phê Bột matcha (khoảng 4 gram)

- 60 ml Nước nóng

Bước 1: Cho 3 thìa bột matcha vào một bát trà nhỏ qua rây, rồi đặt nó một bên. Giống như với usucha, bước này giúp loại bỏ bột trà vón cục, cặn bẩn để món trà hấp dẫn hơn. 

Bước 2: Đổ 60 ml nước nóng vào một cốc trà khác. Nhiệt độ nước lí tưởng cho món koicha là trong khoảng 165 đến 180°F (75 đến 80°C). Tuyệt đối không được đổ thẳng nước vào bột matcha.

Bước 3: Đổ một nửa lượng nước vào bát trà. Không đổ toàn bộ nước cùng một lúc, nếu không trà sẽ bị vón cục lại ngay.

Bước 4: Khuấy tan trà thật nhanh bằng chasen, khuấy theo hình tròn. Không nên sử dụng dĩa hay thìa kim loại vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của trà. Khuấy đều cho đến khi matcha hòa tan thành bột nhão và hơi đặc.

Bước 5: Đổ phần nước còn lại vào bát trà và khuấy đều. Sử dụng chasen để khuấy tiếp theo nửa hình tròn, cho đến khi matcha tan gần hết.

Bước 6: Đổ matcha vào cốc trà và uống ngay. Nếu để lâu, bột matcha sẽ lắng xuống đáy cốc.

Matcha latte là món uống khá quen thuộc của những người yêu matcha, có thể được mua ở bất kì quán cà phê nào. Món uống này là sự hòa quyện của bột matcha thơm lừng và hương vị ngầy ngậy, ngọt ngào, quyến rũ của đường sữa, rất phù hợp với những người thích đồ ngọt.

- 1½ thìa cà phê Bột matcha (khoảng 2 gram)

- 1 thìa canh Nước nóng (khoảng 15 ml)

- 240 ml Sữa (sữa dừa, sữa bò, sữa hạnh nhân,... tùy ý)

- 1 thìa cà phê Mật ong, siro phong, đường (tùy ý)

Bước 1: Lặp lại giống hai món trà trên, lọc bột matcha qua rây vào cốc và để riêng ra.

Bước 2: Khuấy 1 thìa canh nước nóng vào cốc trà. Nước phải nóng nhưng không sôi, khoảng 165 đến 180°F (75 đến 80°C) là vừa. Nhanh chóng khuấy trà theo đường zigzag để trà hơi sủi bọt bằng chasen hoặc cây đánh trứng nhỏ, khuấy đến khi bột tan.

Bước 3: Đun nóng sữa và đường hoặc siro bạn đã chọn, sử dụng nồi, máy làm nóng sữa, máy cà phê hoặc lò vi sóng đều được. Đừng để sữa sôi, chỉ đun đến nhiệt độ khoảng từ 165 đến 180°F (75 đến 80°C).

Bước 4: Đánh sữa trong khoảng 10 giây nếu muốn. Bạn có thể làm bước bằng máy xay cà phê espresso, hoặc đổ ra cốc và đánh bằng tay.

Bước 5: Đổ sữa nóng vào cốc trà matcha. Giữ một cái thìa lớn bên trong của cốc sữa để giữ lại bọt. Đổ sữa theo lượng mà bạn muốn.

Bước 6: Dùng thìa múc bọt sữa còn lại trong cốc, trải đều lên trên cốc latte vừa pha. Rắc một ít bột matcha lên để trang trí và thưởng thức ngay.

Tuy vẫn là matcha latte, nhưng nếu muốn dùng lạnh, bạn sẽ phải pha chế theo một cách khác. Thi thoảng uống một cốc matcha lạnh trong mùa đông cũng rất thú vị phải không?

- 1½ thìa cà phê Bột matcha (khoảng 2 gram)

- 1 thìa canh Nước nóng (khoảng 15 ml)

- 240 ml Sữa lạnh (sữa dừa, sữa tươi, sữa hạnh nhân,... tùy ý)

- 1 thìa cà phê Mật ong, siro phong, đường (tùy ý)

- 5 – 7 viên đá

Bước 1: Cho bột matcha vào cốc qua rây giống các món trà trên để loại bỏ bột vón cục và cặn bẩn.

Bước 2: Thêm một ít đường hoặc siro đã chọn nếu muốn. Nếu thích vị ngọt, bạn nên cho đường vào ngay từ bước này.

Bước 3: Khuẩy 1 thìa canh nước nóng (15 ml) vào bột trà. Nước không nên để sôi quá, khoảng 165 đến 180°F (75 đến 80°C) là vừa đủ. Sau khi đổ nước vào, khuấy nhanh theo đường zigzag bằng chasen hoặc cây đánh trứng kim loại, cho đến khi bột matcha tan và không bị vón cục. 

Bước 4: Khuấy sữa lạnh vào cốc, hãy cho bao nhiêu sữa tùy thích, cho đến khi sữa hòa quyện hoàn toàn vào bột trà, tạo thành hỗn hợp xanh nhạt đẹp mắt.

Bước 5: Cho đá vào hỗn hợp. Nếu không muốn matcha latte bị nhạt vị, bạn có thể dùng đá đông lạnh từ sữa. Rắc bột matcha lên để trang trí và uống ngay, vì nếu để lâu bột matcha sẽ lắng xuống đáy cốc, làm mất vị ngon của trà. 

Đặc sản 4 phương tổng hợp

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ