Ngây ngất với những đặc sản núi rừng có một không hai ở Hòa Bình

Măng chua nấu thịt gà

Món măng chua nấu thịt gà của Hòa Bình rất tuyệt

Gà phải là gà ở Lạc Sơn, thịt vừa dai, vừa thơm, vị lại rất lạ, đem nấu cùng với măng muối chua đến khi nhừ. Từng miếng gà khi bày ra đều có mùi thơm đặc trưng, vị ngon của thịt gà hòa quyện cùng măng chua tạo nên hương vị ngọt và thanh.

Chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi là món ăn đặc trưng tại Hòa Bình

Miếng chả lá bưởi thơm nồng mùi thịt quyện với tinh dầu bưởi, đem lại một cảm giác rất lạ. Phần thịt không quá ngấy, săn, ngọt vị; còn phần lá bưởi cháy giòn giòn, thơm thơm, cắn một miếng đã thấy tê tê nơi đầu lưỡi, không cay, không đắng mà lại đem đến một cảm giác vô cùng thích thú.

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là món đặc sản nhậu phổ biến ở Hòa Bình

Đặc sản thịt lợn muối chua có ở rất nhiều vùng Tây Bắc. Ở Hòa Bình cũng có cách chế biến độc đáo, nên khi ăn sẽ cảm thấy vị chua nhẹ nơi đầu lưỡi, phần thịt muối đậm đà, dai dai, mằn mặn thơm mùi gạo.

Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình

Thịt trâu thái miếng nhỏ cho vào nồi đất hầm kỹ cùng với lá lồm giã nhỏ (lá có vị chua), gạo tấm cho đến khi gạo nở bung, sánh đặc lại. Khi chín, thịt trâu dai, thấm đượm vị chua của lá đồm, cùng với mùi thơm dễ chịu của gạo.

Lợn mán thui luộc

Bạn sẽ không bao giờ quên món thịt lợn mán thui luộc

Thịt lợn mán nổi tiếng săn chắc, ít mỡ nhiều nạc, da giòn mà lại ngọt thịt. Khi thui trên bếp củi, miếng da trở nên vàng óng, giòn rụm, miếng thịt vừa chín tới hồng nhạt tỏa mùi thơm quyến rũ. Thịt này thường được chấm với muối dổi nướng.

Măng đắng

Măng đắng là món ăn mang tính biểu tượng của Hòa Bình

Những miếng măng trắng muốt, giòn giòn, ngọt dịu xen lẫn vị đắng nhè nhẹ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn dân dã nơi đây, như măng đắng xào tỏi, măng nấu với thịt lợn mán, hoặc thịt vịt đem hầm hay xào đều rất thơm ngon.

Cá nướng sông Đà

Hãy một lần thưởng thức món cá nướng sông Đà bạn sẽ nhớ mãi

Những con cá tươi rói để nguyên con rồi dùng xiên từ đầu tới đuôi, dùng nẹp kẹp vào để cá khỏi bị rơi. Cá được nướng trên than hồng cho đến khi cháy xém, tỏa mùi thơm. Khi ăn chỉ cần rắc thêm một chút muối, rồi quấn vào trong lá chuối để một lúc là có thể ăn được.

Ngọc Kiều tổng hợp

Chia sẻ