Những món đặc sản dân dã ngon tuyệt vời ở Cà Mau

Những món ăn bình dị mà gần gũi, đơn sơ mà lại hấp dẫn khiến ai đến chốn rừng U Minh này đều nhớ mãi.

Bánh tằm cay

Bánh tằm cay là đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau
Bánh tằm cay là đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau

Bánh tằm cay gồm 2 loại là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng, thịt xíu mại mềm, thơm ăn cùng với rau sống, rưới thêm chút nước sốt cà ri sền sệt, cay xé lưỡi.

Chuột đồng chiên sả

Chuột đồng chiên sả là đặc sản nổi tiếng số một tại Cà Mau
Chuột đồng chiên sả là đặc sản nổi tiếng số một tại Cà Mau

Về Cà Mau mà bỏ qua món ăn này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây là chuột đồng nên thịt rất thơm và mềm. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay... nhưng ngon nhất vẫn là chuột đồng chiên sả. Món này đánh gục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.

Cá leo cây

Cá leo cây là món ăn mang tính thương hiệu bản địa ở Cà Mau
Cá leo cây là món ăn mang tính thương hiệu bản địa ở Cà Mau

Cá thòi lòi (cá leo cây) chủ yếu sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở nơi có cây đước, cây trám để chúng leo lên cây mỗi khi có nắng ấm. Cá thòi lòi thường được nấu canh chua, kho tộ hay nướng đều rất ngon mặc dù hình dạng của chúng rất xấu xí và dữ tợn.

Mắm ba khía Rạch Gốc

Đặc sản mắm ba khía rạch gốc được du khách ưa thích ở Cà Mau
Đặc sản mắm ba khía rạch gốc được du khách ưa thích ở Cà Mau

Miền Tây vốn nổi tiếng với những cánh rừng mắm, rừng đước bạt ngàn. Ba khía nướng, luộc, rang me đều ngon, nhưng đậm đà đúng chất miền Tây Nam Bộ phải là mắm ba khía. Mắm ba khía thơm ngon đậm đà, hương vị độc đáo, dù chan với cơm nguội ăn vẫn thấy ngon.

Mật ong rừng U Minh

Mật ong rừng U Minh ngon nổi tiếng cả nước
Mật ong rừng U Minh ngon nổi tiếng cả nước

Mật ong ở đây ngon nổi tiếng. Vào mùa hanh khô hàng triệu con ong khắp nơi kéo về trong những cánh rừng tràm bạt ngàn đang nở hoa trắng xóa để hút mật. Chính vì thế mà mùi vị mật ong rất tự nhiên, ngọt ngào.

Lươn um rau ngố

Lươn um rau ngố là món ăn không thể thiếu ở Cà Mau
Lươn um rau ngố là món ăn không thể thiếu ở Cà Mau

Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, không thể nào tìm thấy món này ngoài đất Cà Mau. Món ăn có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt. Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi thì ngon phải biết.

Vọp nướng chấm muối tiêu chanh

Đặc sản Vọp nướng chấm muối tiêu chanh ngon không cưỡng nổi
Đặc sản Vọp nướng chấm muối tiêu chanh ngon không cưỡng nổi

Rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi trú ngụ của rất nhiều loại sản vật đặc biệt. Trong số đó, vọp là loài sinh sôi nẩy nở rất nhiều. Vọp nướng mỡ hành, vọp xào chua cay, vọp nấu lẩu thái... đều ngon, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là vọp nướng chấm muối tiêu chanh.

Chả trứng mực đất Mũi

Bạn đã từng thử Chả trứng mực đất Mũi, có lẽ bạn sẽ không muốn rời Cà Mau
Bạn đã từng thử Chả trứng mực đất Mũi, có lẽ bạn sẽ không muốn rời Cà Mau

Món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Chả mực này mà chấm với nước mắm nhỉ hay muối tiêu nhanh thì ngon miễn bàn.

Đuông chà là

Đuông chà là là món ăn đặc sản không phải ai cũng dám thử
Đuông chà là là món ăn đặc sản không phải ai cũng dám thử

Thêm một món ăn đặc sản thách thức du khách chính là đuông chà là tẩm nước mắm. Nhìn món ăn này có thể nhiều người cảm thấy rất “ghê sợ” nhưng khi ăn vào rồi sẽ cảm nhận được mùi vị ngon tuyệt.

Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, nhìn lớp bột vàng óng, thơm phức, cắn một miếng sữa trào ra béo ngậy, ngon không thể tả.

Hoàng Mai Nguyễn

Chia sẻ