Người Nhật Bản ăn gì vào đêm Trung thu
Trung thu Nhật Bản – hay còn được gọi là ngày lễ cúng trăng Ostukimi (月見) – là dịp lễ vào rằm Tháng Tám hàng năm của xứ sở hoa anh đào. Mỗi mùa trăng về, người Nhật lại ăn một món bánh truyền thống rất hấp dẫn, đó là món bánh Tsukimi-dango – một loại bánh gạo dẻo thơm ngọt, dễ thương rất đậm chất Nhật Bản.
Dango là tên gọi chung của các loại bánh được làm từ bột gạo (mochiko), có khá nhiều đặc điểm chung với món bánh mochi Nhật Bản khá phổ biến ở Việt Nam.
Bánh Tsukimi-dango được làm từ gạo, có hình dáng khá giống bánh mochi
Món bánh dango được người Nhật ăn quanh năm, thường dùng cùng nước trà. Nhưng riêng vào ngày Trung thu, Tsukimi-dango được người Nhật lựa chọn để cúng trăng và thể hiện sự biết ơn với tổ tiên.
Bánh Tsukimi-dango rất dễ làm, gần giống như món bánh trôi nước của Việt Nam vậy. Với hình dáng nhỏ, vừa miệng ăn, vị ngọt lịm, dẻo và dai, Tsukimi-dango là món ăn vặt yêu thích của đông đảo trẻ em lẫn người lớn Nhật Bản.
Một cách ăn Tsukimi-dango phổ biến là nướng sơ rồi phết nước đường và bột đậu nành kinako
Bánh Tsukimi-dango có lúc được chế biến thành nhiều màu sắc khác nhau, thường được dùng cùng nước trà ấm
Không chỉ có vị bột ngọt ngậy hấp dẫn, ngày nay, người Nhật còn chế biến món bánh này với rất nhiều hương vị hấp dẫn như trà xanh, đậu đỏ, dừa, socola,...
Bánh Tsukimi-dango được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như đậu đỏ, trà xanh, xoài, trứng,...
Tsukimi-dango còn được kết hợp với nhiều món ăn khác như kem, hoa quả,... tạo thành các món ăn vặt đặc sắc, góp phần làm phong phú nền ẩm thực Nhật Bản. Đến với nước Nhật, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán ăn vặt với vô vàn những món Tsukimi-dango sáng tạo, hấp dẫn.
Tsukimi-dango kết hợp với thạch pudding trà xanh thanh mát và nước đường ngọt lịm
Món kem Tsukimi-dango với đá bào và sữa dừa vô cùng hấp dẫn
Sự kết hợp giữa bánh Tsukimi-dango và nước đường, đậu đỏ cùng bột đậu nành, bột trà xanh vô cùng bổ dưỡng
Tùy vào từng vùng miền của Nhật Bản mà tsukimi-dango được chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình tròn, hình dẹt hoặc hình chữ nhật. Thế nhưng hình dáng phổ biến nhất của bánh vẫn là hình tròn.
Nếu như Trung thu Việt Nam có câu chuyện chị Hằng, câu chuyện chú Cuội phổ biến trong dân gian thì cung trăng Nhật Bản cũng có một nhân vật đại diện thú vị không kém. Đó chính là loài thỏ ngọc - những chú thỏ màu trắng, dễ thương rất được trẻ em xứ sở hoa anh đào yêu thích.
Người Nhật tin rằng cung trăng là nơi sinh sống của đàn thỏ ngọc
Theo truyền thuyết Nhật Bản, bánh Tsukimi-dango được làm bởi các chú thỏ trên cung trăng. Hàng năm cứ đến ngày trăng rằm, các chú thỏ đó lại cùng nhau giã bột làm bánh để ăn mừng.
Đôi khi, bánh Tsukimi-dango được chế biến thành hình chú thỏ dễ thương
Chính vì vậy, hình ảnh các chú thỏ giã bột, ăn bánh trên mặt trăng đã trở thành một hình ảnh ngộ nghĩnh mà quen thuộc trong tâm trí người Nhật.
Thỏ ngọc và bánh Tsukimi-dango đã trở thành hình tượng quen thuộc trong văn hóa Trung thu của người Nhật
Có rất nhiều truyền thuyết được truyền tai nhau rằng vì sao thỏ lại là loài vật được sinh sống bất tử trên mặt trăng. Thế nhưng, điểm chung của tất cả các truyền thuyết ấy đều là ngợi ca sự hi sinh, tình nghĩa và dũng khí của loài thỏ. Thật không khó để nhận thấy thỏ là một loài vật rất được yêu mến và gần gũi với người dân Nhật Bản.
Vào đêm rằm Trung thu, người Nhật thường xếp những viên bánh tsukimi-dango tròn nhỏ thành hình tháp, đặt trên kệ gỗ. Bên cạnh trang trí bình cỏ susuki, đôi khi họ còn bày thêm một số loại hoa quả.
Một đĩa bánh Tsukimi-dango để cúng trăng của người Nhật
Sau khi hoàn thành mâm cúng, họ bày bánh trái ra vị trí có thể ngắm trăng rõ nhất trong nhà, thường là hiên nhà hoặc bên bậu cửa sổ. Đặt như vậy là bởi người Nhật muốn có thể vừa ăn bánh, vừa thưởng trăng một cách trọn vẹn nhất. Đối với người Nhật, lễ hội Ostukimi mà không có bánh Tsukimi-dango và ngắm trăng thì sẽ không trọn vẹn, hạnh phúc.
Bên cạnh đĩa bánh Tsukimi-dango, người Nhật còn trang trí bình cỏ susuki, hoa quả hoặc nước trà ấm
Theo quan niệm Nhật Bản, bánh Tsukimi-dango được làm ra để dâng lên thần linh, cúng bái tổ tiên, cha mẹ đã mất và cầu mong cho mùa mang bội thu, cuộc sống an bình. Ở một số nơi còn cho rằng, nếu có trẻ em đi qua tự ý lấy bánh tsukimi-dango đã cúng xong là điều may mắn, gia đình sẽ gặp nhiều điềm lành.
Một mô hình ngộ nghĩnh miêu tả tất cả những gì đặc trưng nhất của đêm Trung thu Nhật Bản
Bánh Tsukimi-dango có mùi vị dẻo, dai, thơm thơm ngọt ngọt, mang đậm bản sắc ẩm thực và văn hóa của xứ sở hoa anh đào xinh đẹp. Trung thu sắp đến gần, hãy thử vào bếp làm một đĩa bánh Tsukimi-dango cho mùa trăng rằm thêm phần khác lạ, thú vị và độc đáo nhé.
>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Trung thu Nhật Bản Tsukimi-dango đơn giản mà tuyệt ngon
Đặc sản 4 phương tổng hợp