Những món đặc sản ăn là mê tại quê hương công tử Bạc Liêu
Đến với vùng đất sông nước mênh mông này chớ bỏ qua các món ngon trứ danh như bánh củ cải, bánh tằm bì, ba khía muối...
>> 5 món ngon Hà Nội sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai
>> Điểm danh các đặc sản huyền thoại ở Hà Nam
>> Việt Nam cũng góp mặt 1 món ăn sống nuốt tươi trong 4 món đặc sản Châu Á
Bánh củ cải
Bánh này có nguồn gốc từ người Hoa nên có hương vị rất đặc biệt. Lớp vỏ bánh mỏng làm từ bột mì và bột củ cải nghiền; lớp nhân làm từ tôm thịt được nêm rất vừa miệng. Khi ăn chỉ cần chan ít nước mắm chua ngọt lên và thưởng thức.
Ba khía muối
Ba khía hay còn gọi là cua đồng nhưng nhỏ hơn một chút và chỉ sống ở vùng nước mặn. Ba khía muối là món ăn thường ngày của người dân Bạc Liêu và hay được nấu ăn kèm với canh chua. Tuy là món ăn bình dân nhưng hương vị đậm đà của nó khiến người ăn không thể nào quên được.
Bún nước lèo
Ở Bạc Liêu, bún nước lèo được bày bán khắp mọi nơi. Cái hay của nước lèo ở đây là người ta cho củ cải vào ngâm để tăng độ ngọt tự nhiên. Chính vì thế mà chỉ cần cho thêm chút rau sống, tôm, thịt, giá đỗ là có ngay một bát bún thơm ngon rồi.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là một món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Bánh thơm ngon, dễ ăn mà ăn là nghiện. Khi ăn bánh tằm bì, nhất định phải có nước cốt dừa rưới lên trên đĩa bánh thì bánh mới thêm phần béo ngậy. Ngoài ra, ăn bánh phải có nước chấm đủ vị chua cay mặn ngọt thì mới ngon.
Bún xào nem nướng
Món này nổi tiếng không chỉ ngon miệng và giá thành cũng hợp túi tiền người mua. Nem nướng ngon, ngọt thịt ăn kèm với bún xào giá đỗ, đu đủ, rưới thêm chút nước sốt đậm đà, vừa vặn. Món ăn này có thể vừa là món ăn vặt, vừa là món ăn chính được rất nhiều người ưa thích.
Hủ tiếu mì khô
Nếu bạn là tín đồ của hủ tiếu khô thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này khi đến Cà Mau. Tô hủ tiếu mì khô hấp dẫn bởi nước sốt thịt béo thơm nhưng không ngán đi cùng với nhiều loại “toping” như tôm, thịt, nấm, hành lá,...
Bánh tằm Ngan Dừa
Bánh tằm ở chợ Ngan Dừa thuộc loại ngon có tiếng nên thường được dùng để đãi khách. Được chế biến từ bột gạo của lúa mùa nên sợi bánh tằm không những to mà còn dẻo dai, tạo cảm giác “sần sật” khi nhai. Món ăn có vị chua, cay của nước chấm và mùi thơm của các loại rau xanh, dưa chuột thái nhỏ hòa lẫn vào nhau trong cái ngọt nhẹ, giòn thanh của giá sống, tất cả đã tạo nên một món ăn ngon không thể chối từ.
Bún bò cay
Đến Bạc Liêu mà không thưởng thức tô bún bò cay thì thật đáng tiếc. Bún bò ở đây ngon do nước dùng không ngấy thịt mỡ, và chính cái hương vị cay xè đặc biệt mà món bún bò trở nên độc đáo, hấp dẫn bao người. Ăn xong ai nấy cũng đều toát mồ hôi, nóng hết cả người nên ăn vào mùa đông vẫn là thích hợp nhất.
Mai Thúy Loan tổng hợp