Những thứ không nên cho vào lò vi sóng

Hoa quả là thứ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng. Lí do là bởi một số loại hoa quả, như táo hoặc chuối, sẽ mất đi hương vị và thay đổi kết cấu, cho bạn một món ăn vừa không ngon vừa nguy hiểm.

Cho hoa quả vào lò vi sóng có thể tạo ra một số món ăn không mấy ngon miệng

Tuy nhiên, một số loại quả có thể để lại hậu quả khá nghiêm trọng, ví dụ như nho sẽ phát nổ, còn hoa quả sấy khô như nho khô và mận khô sẽ khiến căn bếp của bạn phải “bốc khói”.

Những hộp đồ ăn mang về này khá tiện lợi, tuy nhiên vì có chất liệu mỏng, đơn giản nên chúng lại cực kì dễ bắt lửa nếu được cho vào lò vi sóng. 

Chất liệu mỏng khiến những hộp đồ ăn này vô cùng dễ bắt lửa

Nếu bạn sử hộp có tay cầm bằng kim loại, chúng sẽ phát ra tia lửa và có thể làm hỏng lò vi sóng ngay lập tức.

Các kim loại mỏng, như giấy nhôm, là “vật cấm kị” trong lò vi sóng. Lí do là bởi kim loại mỏng cực kì dễ hấp thụ nhiệt, khi bị làm nóng hoàn toàn có thể gây cháy nổ, cực kì nguy hiểm.

Sử dụng giấy nhôm để nướng thức ăn cũng là một phương pháp phản khoa học

Không chỉ giấy nhôm mà giấy kim loại, giấy bạc,... cũng đều không được phép cho vào lò vi sóng nhé.

Nhiều người có thói quen cho hộp nhựa chứa thức ăn vào lò để làm nóng, tuy nhiên đây là một cách làm cực kì sai lầm đấy.

Hộp nhựa khi cho vào lò vi sóng có thể khiến căn bếp của bạn phải hứng chịu một số mùi "khó chịu"

95% các loại nhựa khi bị làm nóng sẽ thải ra khí hóa học có độc, ảnh hưởng đến thực phẩm của chúng ta, từ đó gây ra vô vàn các tác hại về sức khỏe. Vì thế, tuyệt đối không nên cho đồ nhựa vào lò vi sóng nhé.

Nhiệt độ cao sẽ tạo ra nhiều hơi nước bên dưới lớp vỏ trứng, và vì vỏ trứng không có chỗ nào thể thoát khí, trứng sẽ vỡ tung. Trứng nổ tuy không ảnh hưởng đến lò vi sóng nhưng bạn sẽ phải dọn dẹp kha khá đấy. 

Trứng còn nguyên vỏ khi cho vào lò vi sóng có thể bị nứt, thậm chí là nổ

Nếu bạn muốn luộc trứng chín trong lò vi sóng, hãy chọc một lỗ nhỏ trên vỏ để hơi nước có thể thoát ra nhé.

Ít ai biết rằng giã đông thịt bằng lò vi sóng quả thật là một phương pháp không khoa học chút nào. Cho dù bạn đặt nhiệt độ lò vi sóng giống như đã hướng dẫn trên bao bì, thịt vẫn sẽ không chín đều và không ngon miệng.

Thịt được giã đông bằng lò vi sóng sẽ không chín đều, không có hương vị thơm ngon như mong muốn

Để chế biến thịt đông lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, tốt hơn hết là bạn hãy giã đông bằng nhiệt độ phòng thay vì bằng lò vi sóng nhé.

Đồ sứ cũ và lò vi sóng chắc chắn không phải “cạ cứng” của nhau rồi. Theo viện nghiên cứu Smithsonian, một số loại cốc và đĩa được sản xuất trước những năm 1960 có thể tạo ra bức xạ độc hại cho cơ thể. 

Cốc, đĩa sứ cũ và nhiệt lượng từ lò vi sóng có thể sản sinh ra các chất khí độc hại

Bên cạnh đó, các loại cốc đĩa cũ có thể được tráng men bằng chì và các kim loại nặng khác, khi tiếp xúc với nhiệt sẽ tạo ra các tác dụng phụ không mấy hay ho với sức khỏe.

Trông thì có vẻ vô hại, nhưng những túi giấy này không chỉ không đảm bảo vệ sinh an toàn mà còn có thể phát ra khói độc tai hại. Bên cạnh đó, dưới sức nóng của lò vi sóng, loại túi này cực kì dễ bắt lửa và bốc cháy, cực kì nguy hiểm.

 

Túi giấy cực kì dễ bốc cháy, gây nguy hiểm cho gia đình bạn

Lò vi sóng tuy tiện lợi nhưng cũng có những hạn chế nhất định mà bạn cần lưu ý. Bạn có từng cho những thứ này vào lò vi sóng không? Nếu có thì hãy bỏ ngay thói quen tai hại này để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé. 

>>>>Xem thêm: 10 mẹo nhà bếp siêu đơn giản mà cực kỳ công hiệu

Đặc sản 4 phương tổng hợp

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ