Đặc sản bánh đa nem Hà Nam nguồn gốc và cách chế biến?

Bánh đa nem là món ăn truyền thống của Hà Nam

Nguyên liệu chính để làm bánh đa nem bao gồm: bột nếp, nước, nem chua, thịt heo, tôm khô, mộc nhĩ và các gia vị như hành, tỏi, tiêu, bột ngọt.

Chế biến ra món đặc sản bánh đa nem là một truyền thống tại Hà Nam

Cách làm bánh đa nem Hà Nam như sau:

Bước 1: Làm nhân nem Nem chua được xé thành từng lát nhỏ, sau đó chiên với hành, tỏi, tiêu và bột ngọt. Thịt heo và tôm khô được ngâm mềm, rồi cắt thành từng lát nhỏ. Mộc nhĩ được ngâm mềm và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm bánh đa Bột nếp được trộn với nước cho đến khi đạt được độ dẻo nhưng không quá bị dính. Sau đó, bột được cán mỏng và cắt thành từng miếng tròn. Các miếng bánh này được phơi khô trên khung tre.

Bước 3: Cuộn bánh đa nem Miếng bánh đa được đưa vào chảo chín, nhanh chóng đưa ra để nguội lại một chút, sau đó xếp nhân nem lên trên bánh và cuộn lại từ từ. Cuối cùng, bánh được xếp lên khay và nướng trong lò khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh và nhân chín vàng đều.

Bánh đa nem Hà Nam thường được ăn với nước mắm chua ngọt pha chế từ nước, đường, tỏi và ớt. Món ăn này có vị giòn ngọt, thơm ngon và rất hấp dẫn, đặc biệt là khi được ăn nóng hổi. Bánh đa nem Hà Nam cũng là món quà đặc sản phổ biến của địa phương này, được nhiều du khách mang về làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Bánh đa nem thường được làm nem những ngày tết, hoặc công việc trong gia đình

Bánh đa nem Hà Nam có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, như sau:

  1. Bánh đa nem chiên: Bánh được cắt thành miếng nhỏ, sau đó chiên giòn. Món ăn này thường được ăn với nước mắm chấm hoặc nước sốt chua ngọt.

  2. Bánh đa nem trộn: Bánh đa nem được cắt thành sợi nhỏ, trộn với rau sống như rau muống, giá đỗ, bắp cải, đỗ xanh, hành tây, tỏi phi và nước mắm chấm. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại nem như nem chua, nem nướng, nem lụi.

  3. Bánh đa nem cuốn: Bánh đa nem được cuộn với nhân tươi như rau thơm, thịt gà hoặc tôm, và các loại rau củ khác. Món ăn này thường được ăn với nước mắm chấm.

  4. Bánh đa nem nướng: Bánh đa nem được nướng trên lửa than hoặc bếp than, sau đó được xé thành từng miếng nhỏ. Món ăn này thường được ăn kèm với nước mắm chấm.

  5. Bánh đa nem chả: Bánh đa nem được trộn với thịt heo băm và gia vị như hành, tỏi, tiêu. Sau đó, hỗn hợp được đem chiên giòn hoặc nướng trên bếp than. Món ăn này thường được ăn kèm với nước mắm chấm và rau sống.

Bánh đa nem có vị giòn, thơm và rất đặc trưng của Hà Nam, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn đặc sắc khác nhau, hấp dẫn du khách khi đến tham quan và thưởng thức ẩm thực tại địa phương này.

Chia sẻ