Đặc sản nộm đu đủ Hà Nam có gì hấp dẫn và chế biến ra sao?
Nộm đu đủ là món ăn truyền thống của địa phương Hà Nam, được làm từ đu đủ tươi, cà rốt, dưa chuột, hành tây, tôm khô, đậu phộng, rau thơm và nước chấm đặc trưng của vùng đất này.
>> Đặc sản bánh đa nem Hà Nam nguồn gốc và cách chế biến?
>> Đặc sản Mít sấy nỏi tiếng Hà Nam được chế biến như thế nào?
>> Đặc sản nem chả Hà Nam chế biến như thế nào?
Nộm đu đủ là món ăn truyền thống của địa phương Hà Nam
Các nguyên liệu được chuẩn bị sạch sẽ, bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng, sau đó trộn đều với nhau. Tôm khô được ngâm nước cho mềm, sau đó đem băm nhỏ và trộn vào nộm.
Để tạo sự hấp dẫn cho món nộm, người ta thường thêm đậu phộng rang và giã nhỏ trên bề mặt của món ăn. Nước chấm được làm từ nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi băm nhỏ và ớt tươi. Nước chấm có vị chua ngọt, thanh mát, giúp tăng thêm hương vị cho món nộm đu đủ.
Món nộm đu đủ thường được dùng làm món khai vị hoặc món ăn chính trong bữa cơm gia đình. Nộm đu đủ có hương vị thơm ngon, giòn giòn, mát lạnh và bổ dưỡng, cũng là món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến với Hà Nam.
Để chế biến món nộm đu đủ Hà Nam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 trái đu đủ tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 1/2 củ hành tây
- Tôm khô (không bắt buộc)
- Rau thơm (rau mùi, rau răm, ngò gai, ngò om...)
- Đậu phộng rang
- Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt.
Các bước chế biến món nộm đu đủ như sau:
Bước 1: Bóc vỏ đu đủ, cà rốt, dưa chuột, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Hành tây cắt nhỏ.
Bước 2: Tôm khô ngâm nước cho mềm, sau đó băm nhỏ.
Bước 3: Rau thơm rửa sạch, bỏ lá non, cắt nhỏ.
Bước 4: Đậu phộng rang và giã nhỏ.
Bước 5: Chuẩn bị nước chấm: Trộn đều nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và ớt tươi.
Bước 6: Trộn đều đu đủ, cà rốt, dưa chuột, hành tây, tôm khô và rau thơm. Cho đậu phộng vào và trộn đều.
Bước 7: Trình bày món ăn trên đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên. Phục vụ cùng với nước chấm.
Món nộm đu đủ Hà Nam có vị chua ngọt, mát mắt, giòn giòn từ đu đủ, dưa chuột, cà rốt kết hợp với hương vị thơm ngon của tôm khô, đậu phộng và rau thơm. Nước chấm đậm đà, tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.