Đặc sản chả cá Lã Vọng: món ăn đặc trưng của Hà Nội
>> Đặc sản "phở Hà Nội": Biểu tượng ẩm thực Việt Nam
>> Đặc sản nộm đu đủ Hà Nam có gì hấp dẫn và chế biến ra sao?
>> Đặc sản nem chả Hà Nam chế biến như thế nào?
Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng tươi, được cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó được ướp với các gia vị như mắm tôm, nước mắm, đường, tiêu, hành tím, tỏi, ớt và rau thơm. Sau đó, miếng cá được nướng trên than hoa vàng ruộm cho đến khi cá chín và thơm ngon. Bạn có thể ăn chả cá Lã Vọng với bánh phở chiên giòn, bún hoặc bánh tráng cuốn rau sống, rau thơm và chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Món Chả cá Lã Vọng có hương vị đậm đà, thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn, đã trở thành món ăn nổi tiếng của Hà Nội và được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích và tìm kiếm.
Lịch sử
Theo truyền thống, món Chả cá Lã Vọng được đặt tên theo tên một con phố ở Hà Nội, phố Lã Vọng, nơi có nhiều quán ăn nổi tiếng phục vụ món này. Tuy nhiên, nguồn gốc của món ăn này vẫn chưa được chính thức xác định.
Có một số câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của Chả cá Lã Vọng. Theo một câu chuyện, vào thế kỷ 19, một người đàn ông tên là Nguyễn Công Trứng đã mở một cửa hàng ở phố Lã Vọng để bán cá. Ông ta đã nghĩ ra cách nấu ăn mới cho cá của mình bằng cách sử dụng nước mắm, hành, ớt, tỏi và các gia vị khác. Món ăn của ông ta rất được khách hàng yêu thích, và từ đó món Chả cá Lã Vọng ra đời.
Theo câu chuyện khác, Chả cá Lã Vọng xuất hiện vào thời kỳ đầu của nhà Thanh. Lúc đó, có một người đàn ông tên là Đỗ Văn Nội đã mở một quán ăn nhỏ ở phố Lã Vọng và phục vụ món ăn này cho khách hàng. Với công thức nấu ăn đặc biệt của mình, món Chả cá Lã Vọng đã trở nên rất nổi tiếng và trở thành một món ăn đặc trưng của Hà Nội.
Dù nguồn gốc của món Chả cá Lã Vọng là gì, thì món ăn này đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực của Hà Nội và được yêu thích bởi nhiều du khách trong và ngoài nước.
Hướng dẫn cách làm món chả cá lã vọng
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc tươi (cá chẻm cũng có thể dùng thay thế)
- 1 củ hành tím
- 3-4 tép tỏi
- 1 muỗng canh bột năng
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 chén bột mì
- 1/2 chén bột gạo
- 1/2 chén nước lọc
- Rau thơm (rau ngổ, húng quế, rau răm, rau mùi)
- Mỡ hành
- Bánh đa
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch cá, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng khăn giấy lau khô.
Bước 2: Băm nhuyễn hành tím, tỏi, rau thơm.
Bước 3: Trộn cá với bột năng, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, muối và băm nhuyễn hành, tỏi, rau thơm vào đó. Trộn đều và để ướp trong vòng 20-30 phút.
Bước 4: Cho bột mì, bột gạo và nước lọc vào một tô và trộn đều. Bột phải có độ đặc vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng.
Bước 5: Dùng tay bóp cá lại thành từng viên tròn, tầm 3-4cm. Đặt viên cá vào tô bột trộn đều, sau đó lăn nhẹ bằng tay cho bột bám đều.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đun nóng và cho viên cá vào chiên đến khi chín vàng. Sau đó, để ráo dầu.
Bước 7: Rang mỡ hành trên bếp, sau đó thả chả cá vào rang cho thấm mỡ hành.
Bước 8: Chuẩn bị bánh đa, rau thơm và chả cá lã vọng đã chiên. Cho bánh đa vào nước sôi, lấy ra để ráo nước.
Bước 9: Bày bánh đa ra đĩa, chọn rau thơm rắc lên trên bánh đa, rồi đặt viên chả cá lã vọng lên trên cùng. Dùng với nước chấm hoặc nước lèo tù